Quảng Cáo

Bệnh lậu lây như thế nào?

24/02/2017

Bệnh lậu là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm có tốc độ lây lan và phát triển nhanh. Do đó, việc nắm được những con đường lây nhiễm của bệnh lậu sẽ giúp bạn có thể ngăn ngừa, phát hiện, điều trị bệnh hiệu quả hơn. Vậy bệnh lậu lây như thế nào?

Các bác sĩ chuyên khoa thuộc phòng khám ĐKQT HCM chia sẻ rằng, bệnh lậu có thể chữa khỏi được nếu bạn phát hiện sớm, điều trị kịp thời, chữa đúng thuốc và kiên trì điều trị. Ngược lại, bệnh có thể đeo bám bạn dai dẳng, thậm chí là gây nên những biến chứng gây nhiều nguy hiểm khôn lường nếu tự chữa trị không có sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Bệnh lậu có thể lây nhiễm qua nhiều còn đường khác nhau, vậy cụ thể bệnh lậu lây như thế nào?

– Quan hệ tình dục không an toàn

Theo thống kê, thì nữ giới nếu quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh sẽ có nguy cơ lây nhiễm bệnh là vào khoảng 40%. Nam giới sẽ có nguy cơ bị lây nhiễm bệnh lậu khi quan hệ tình dục không an toàn với bạn tình lần đầu là khoảng 20%, nếu quan hệ thêm 3 lần nữa thì nguy cơ bị lây bệnh tăng lên đến 60% – 80%.

Qua đó ta có thể thấy rằng, quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh chính là con đường dễ gây lây nhiễm bệnh lậu nhất.

– Bệnh lậu lây truyền qua đường miệng

Quan hệ tình dục qua đường miệng là một hình thức mang lại cảm giác mới mẻ cho nhiều cặp đôi. Tuy nhiên chính hình thức quan hệ này lại đang tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh lậu cũng như những bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Người bệnh bị mắc lậu ở miệng sẽ thấy miệng, họng đau khô rát và nóng, ngứa, sưng, đau ở họng, amidan mưng mủ. Ngoài ra người bệnh còn thấy ở khoang miệng và lưỡi xuất hiện những đốm trắng, vết loét tròn ở thành miệng, lưỡi khi chạm vào sẽ rất đau rát….

– Bệnh lậu lây nhiễm khi tiếp xúc với mần bệnh qua vết thương hở

Nếu niêm mạc da của bạn nếu có những vết trầy xước (dù nhỏ) và có sự tiếp xúc với dịch tiết chứa cầu khuẩn lậu thì bạn cũng sẽ nguy cơ nhiễm bệnh. Những người càng có hệ miễn dịch kém thì càng dễ bị lây bệnh hơn so với những người khỏe mạnh,có sức đề kháng tốt.

Lây truyền từ mẹ sang con

Bệnh lậu hoàn toàn có thể lây truyền từ mẹ sang con qua đường sinh thường, nếu người mẹ mắc bệnh mà chưa được điều trị kịp thời, triệt để. Nó có thể gây ảnh hưởng đến thị giác, thậm chí gây nên tình trạng lậu ở mắt và có thể dẫn đến mù lòa.

Do đó, nữ giới trước khi mang thai cần đi khám sức khỏe định kỳ và trong quá trình mang thai nên đi khám và kiểm tra sức khỏe thường xuyên… Những chị em bị mắc bệnh lậu trong quá trình mang thai cần sớm đến những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để nhận được thăm khám và tư vấn của các bác sỹ chuyên khoa.

Khi thấy bản thân có những biểu hiện của bệnh lậu thì bạn nên sớm đến với phòng khám ĐKQT HCM để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, điều trị kịp thời. Bạn không nên chần chừ, để bệnh kéo dài gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hằng ngày, thậm chí là sức khỏe sinh sản của bản thân.

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã có thể nắm rõ hơn về việc bệnh lậu lây như thế nào. Từ đó giúp bạn có thể ngăn ngừa, phát hiện, điều trị bệnh được hiệu quả, nhanh chóng, triệt để, tránh được những tác hại, ảnh hưởng mà nó có thể gây ra, bảo vệ sức khỏe sinh sản của bản thân được tốt hơn.