Quảng Cáo

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung nguyên nhân cách chữa

30/12/2016

Chị em đã từng mang thai, sinh nở hoặc từng nạo phá thai, người có cuộc sống tình dục mạnh bạo,…rất dễ mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung. Soi cổ tử cung tại cơ sở y tế là cách nhận biết sự phát triển của viêm lộ tuyến cổ tử cung chính xác nhất. Tuy nhiên, chị em cũng có thể dựa trên những bất thường của khí hư và những rắc rối khi giao hợp để nhận biết.

Nội dung chính :
Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì
Triệu chứng bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung
Các cấp độ viêm lộ tuyến cổ tử cung
Nguyên nhân gây bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung
Nguy hại của viêm lộ tuyến cổ tử cung
Cách chữa trị viêm lộ tuyến cổ tử cung
Địa chỉ khám chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một tổn thương lành tính mà chị em thường mắc phải. Những chị em có hoạt động tình dục mạnh bạo, sinh đẻ nhiều, hay bị mắc những chị em bị tổn thương niêm mạc tử cung do nạo hút thai quá nhiều…là những đối tượng dễ bị mắc bệnh.

Triệu chứng bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

– Khí hư ra nhiều và có màu sắc bất thường (màu vàng, trắng đục, xanh…). Khí hư đóng thành từng mảng hoặc loãng kèm bọt có mùi hôi….khiến vùng kín luôn trong tình trạng ẩm ướt, khó chịu

– Có cảm giác đau rát trong và sau mỗi lần quan hệ tình dục

Các cấp độ viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung ở mức độ nhẹ (cấp độ 1):

Khi chị em mới mắc bệnh, bạn sẽ thấy vùng kín khí hư ra nhiều, có màu vàng và khi đi khám bác sĩ sẽ thấy vùng viêm lộ viêm lộ tuyến dưới 0.5 cm.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung mức độ vừa(cấp độ 2):

Chị em thấy khí hư ra nhiều, màu vàng, nhầy dính và có mùi hôi,cảm giác ngứa ngáy tăng lên, khi đi khám thì sẽ thấy vùng viêm lộ tuyến trong khoảng 0,5- 1 cm. Tại vùng bị viêm lộ tuyến bị tụ huyết, có màu đỏ tươi, sau khi quan hệ tình dục thấy xuất hiện máu….

Viêm lộ tuyến cổ tử cung mức độ nặng (cấp độ 3):

Triệu chứng của bệnh ở giai đoạn này rất rõ ràng và rầm rộ. Nó gây ra chi chị em cảm giác khó chịu, phiền toái và mệt mỏi… Chị em sẽ thấy có khí hư ra nhiều, màu vàng, nhầy dính và có mùi hôi,ngứa vùng âm hộ, sau khi quan hệ tình dục còn xuất hiện hiện tượng ra âm đạo ra máu bất thường. Lúc này, nếu chị em đi khám thì sẽ thấymức độ viêm lộ tuyến lớn trên 1cm.

Nguyên nhân gây bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Có rất nhiều giả thuyết đưa ra về nguyên nhân gây nên hiện tượng lộ tuyến, tuy chưa có được câu trả lời cụ thể và đồng nhất nhưng dựa trên thống kê và các khảo sát đưa ra các nhà khoa học đã chỉ ra một số yếu tố dưới đây được xem là nguyên nhân gây bệnh chính:

– Đối tượng mắc viêm lộ tuyến thường xảy ra ở chị em trong độ tuổi sinh sản, nhất là những người có đời sống tình dục phong phú, quan hệ tình dục mạnh bạo, lạm dụng sử dụng thuốc tránh thai, trải qua quá trình sinh đẻ nhiều lần, niêm mạc tử cung bị tổn thương do nạo hút thai, sảy thai,…Một số ít trường hợp viêm lộ tuyến xuất hiện ở trẻ em do yếu tố bẩm sinh.

– Lộ tuyến khi xuất hiện sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn phát triển gây nhiễm khuẩn ở cổ tử cung như vi khuẩn chlamydia, vi khuẩn lậu, virus gây mụn rộp.

– Các bệnh lây truyền qua đường tình dục (lậu, giang mai, sùi mào gà,…) cũng được xem là nguyên nhân gây viêm cổ tử cung, gây viêm nội mạc tử cung và viêm tiểu khung. Với những nguy cơ trên nên lộ tuyến có thể gây vô sinh ở nữ giới.

Nguy hại của viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến không chỉ gây cho chị em cảm giác ngứa ngáy, ẩm ướt vùng kín, khí hư ra nhiều bất thường, đau rát khi quan hệ tình dục mà sự nguy hiểm của viêm lộ tuyến đem lại còn là ở sức khỏe, khả năng sinh sản của người bệnh:

Gây vô sinh ở nữ giới

Viêm lộ tuyến nếu không được chữa trị kịp thời có thể phát triển rộng hơn, đẩy mạnh sự nhiễm khuẩn, làm cản trở tinh trùng gặp trứng, gây khó thụ thai, lâu dài gây vô sinh.

Gây ra ung thư cổ tử cung

Viêm lộ tuyến nếu kéo dài làm bệnh nặng hơn và gia tăng khả năng bị ung thư cổ tử cung.

Gây ra các biến chứng khác

Bệnh nhân mắc viêm lộ tuyến còn có nguy cơ phải đối mặt với các biến chứng khác như: viêm nội mạc tử cung, viêm tắc vòi trứng, viêm đường tiết niệu,…

Cách chữa trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Phương pháp nội khoa:

Nếu chị em bị mắc viêm lộ tuyến ở mức độ nhẹ (viêm lộ tuyến <0.5cm) thì sẽ được điều trị bằng phương pháp nội khoa (sử dụng thuốc). Bác sĩ sẽ kê đơn cho người bệnh và hướng dẫn về liều lượng cũng như thời gian sử dụng thuốc… (thuốc đó có thể là thuốc đặt, thuốc uống,…)

Nếu như nguyên nhân gây bệnh là do nấm, trùng roi (Trichomonas), hay dó các bệnh lây qua đường tình dục như : bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà, Chlamydia trachomatis,… thì cần phải được  điều trị cùng với chồng (bạn tình)…

– Phương pháp ngoại khoa

Những chị em bị viêm lộ tuyến ở độ 2, 3 thì sẽ được bác sĩ phải tiến hành điều trị viêm nhiễm khỏi rồi sau đó sẽ được diệt lộ tuyến bằng (cắt, đốt điện cao tần.).

Người bệnh cần phải tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị, và những chỉ dẫn của bác sĩ trong quá trình điều trị. Bạn không được tự ý ngừng điều trị giữa chừng, hay mua thuốc về điều trị khi chưa được sự tư vấn, chỉ dẫn của bác sĩ, chuyên gia.

Địa chỉ khám chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung

Bệnh viện Từ Dũ

Bệnh viện Hùng Vương