Quảng Cáo

Các phương pháp phá thai

27/03/2017

Các phương pháp phá thai an toàn là một trong những vẫn đề quan trọng mà nữ giới nên tìm hiểu trước khi có ý định chấm dứt thai nghén bởi đây là điều kiện quyết định xem phá thai có thành công hay không và sức khỏe thai phụ có an toàn hay không? Vì vậy bài viết hôm nay sẽ đề cập đến các phương pháp phá thai an toàn, giúp chị em phần nào bớt lúng túng, hoang mang.

Các phương pháp phá thai an toàn

Phá thai an toàn không đau là phương pháp chấm dứt sự phát triển của thai nhi trong buồng tử cung không gây đau đớn và đảm bảo an toàn cho thai phụ do các bác sỹ có chuyên môn, tay nghề tốt thực hiện trong môi trường y tế đầy đủ điều kiện tốt, phòng thủ thuật sạch sẽ, vô trùng đạt chuẩn bằng cách dùng thuốc gây tê hoặc gây mê để làm thủ thuật.

Các phương pháp phá thai an toàn bao gồm: phá thai bằng thuốc (dưới 7 tuần tuổi), hút chân không (8-12 tuần tuổi) và nong gắp thai (13-18 tuần tuổi). Tùy vào điều kiện của sức khỏe thai phụ cũng như số tuổi của thai mà bác sỹ sẽ có chỉ định phương pháp phá thai an toàn phù hợp.

Quy trình và điều kiện thực hiện các phương pháp phá thai an toàn

Phá thai bằng thuốc

Qua thực tế và theo đánh giá của các bác sỹ chuyên khoa phụ sản của Phòng khám đa khoa quốc tế HCM, hiệu quả phá thai bằng thuốc tương đối cao, lên tới 98% nếu được theo dõi và thực hiện đúng quy trình, đúng chỉ dẫn của bác sỹ.

Cơ chế của phá thai bằng thuốc là dùng thuốc uống để làm ngưng sự phát triển của thai nhi trong tử cung người phụ nữ và đẩy thai ra ngoài giống như sảy tự nhiên, không gây đau đớn, giảm áp lực tâm lí. Bên cạnh đó, nhờ dùng thuốc, không cần can thiệp ngoại khoa nên thai phụ cũng hạn chế viêm nhiễm cũng như tổn thương tử cung tốt hơn.

Tuy nhiên, chị em cần lưu ý phá thai bằng thuốc không áp dụng cho những trường hợp thai quá 7 tuần tuổi, dị ứng với các thành phần của thuốc và mắc các bệnh suy gan, suy thận,…

Phương pháp hút chân không

Đây là phương pháp áp dụng cho những trường hợp thai từ 8- 12 tuần tuổi. Là thủ thuật sử dụng dụng cụ hút chân không để chấm dứt thai nghén, hiệu quả tới 98%. Phổ biến là bơm hút chân không một van, hai van với các ống hút mềm Karman và bơm hút thai chân không MVA Plus với ống hút Ipas EasyGrip.

Thủ thuật phá thai này thường chỉ kéo dài từ 20-30 phút. Thai phụ có thể được tiến hành gây tê để giảm tối đa cảm giác đau đớn. Chờ thuốc giảm đau và thuốc tê phát huy tác dụng, các bác sỹ sẽ sử dụng một đoạn ống nhựa, một đầu của ống nhựa được luồn vào bên trong cổ tử cung, đầu còn lại được nối với bơm hút chân không. Sau khi căn chuẩn xác vị trí thì bác sỹ sẽ nhẹ nhàng hút thai ra khỏi tử cung. Kết thúc quá trình hút thai, thai phụ sẽ được y tá giúp vệ sinh sạch sẽ và đưa về phòng phục hồi theo dõi thêm.

Phương pháp nong và gắp thai

Phương pháp này khá phức tạp và đòi hỏi cao vì tuổi thai cần thực hiện lúc này đã to, tuổi thai từ 13- 18, cho nên nếu bác sỹ kém chuyên môn, trang thiết bị thiếu thốn sẽ không đem lại hiệu quả, thậm chí gây nguy hiểm cho thai phụ.

Về quy trình thực hiện, bác sỹ chuyên khoa sẽ tiến hành gây tê cục bộ giúp thai phụ và sát khuẩn vùng kín để đảm bảo không xảy ra tình trạng viêm nhiễm trong và sau quá trình làm thủ thuật.

Sau khi hoàn thành mọi công đoạn chuẩn bị bác sỹ sẽ tiến hành đặt van để nới rộng cổ tử cung, gây tê tại cổ tử cung và tiến hành thực hiện nong, gắp thai ra ngoài tử cung bằng các thiết bị y tế đã được sát khuẩn, vô trùng.

Bên cạnh đó, Phòng khám ĐKQT còn thực hiện phá thai an toàn bằng ống siêu dẫn nano cao phân tử với đặc điểm nổi trội là định vị chính xác vị trí thai nằm, an toàn, không đau, dùng thủ thuật xâm lấn tối thiểu nên ít tổn thương, nhanh hồi phục.