Quảng Cáo

10+ Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai, đậu thai, cực chuẩn

11/01/2021

Biết được ngày rụng trứng sẽ giúp các cặp đôi đang mong ngóng con sẽ thụ thai một cách dễ dàng. Đồng thời đây cũng là một trong những cách giúp các bạn trẻ phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn. Nếu như các bạn đang quan tâm đến vấn đề này, hãy cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây. Bác sĩ Vũ Thị Thanh Dung- Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế sẽ giúp các bạn nắm bắt được cách tính ngày rụng trứng một cách chính xác và hiệu quả.

Quá trình rụng trứng ở nữ giới diễn ra như thế nào?

Rụng trứng là hiện tượng sinh sản tự nhiên ở nữ giới. Hiện tượng này xảy ra khi các bé gái bước qua độ tuổi dậy thì. Quá trình rụng trứng được diễn ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới. Mỗi một chu kỳ, chị em chỉ có duy nhất một quả trứng được rụng.

Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp là trứng rụng không diễn ra vào giữa chu kỳ kinh. Có thể là đầu hoặc cuối của chu kỳ kinh nguyệt.

Thông thường, thời điểm chính xác của trứng rụng phụ thuộc vào chu kỳ vòng kinh gần thời điểm đó nhất. Vì thế, chị em không nên căn cứ vào khoảng thời gian của các chu kỳ kinh trước đó.

Khi trứng rụng, nếu như trứng kết hợp được với tinh trùng sẽ tạo thành hợp tử. Sau đó hợp tử di chuyển dần vào tử cung để làm tổ và phát triển thành bào thai.

Trường hợp trứng rụng nhưng không thụ tinh. Chúng sẽ nhanh chóng theo máu kinh để phóng ra ngoài cơ thể. Và chu kỳ kinh tiếp theo, trứng sẽ lại chín và bắt đầu rụng tiếp.

Theo như nghiên cứu của các chuyên gia sinh sản. Quá trình rụng trứng ở nữ giới phân chia ra làm 3 giai đoạn. Cụ thể:

Giai đoạn 1: Trứng sắp chín và rụng

Khi đang trong chu kỳ kinh nguyệt, trứng mặc dù chưa chín và rụng để có thể thụ tinh với tinh trùng. Tuy nhiên, nếu chị em có quan hệ tình dục gần với thời gian của trứng rụng thì khả năng mang thai có thể lên đến 85 %. Bởi tinh trùng có thể tồn tại được 72h sau khi bị phóng ra ngoài nếu như gặp điều kiện thuận lợi.

Giai đoạn 2: Trứng chín và rụng

Trứng chín và rụng sẽ rơi vào vòi trứng. Vòi trứng sẽ hứng trứng, đợi tinh trùng để kết hợp thụ thai. Nếu như các cặp đôi quan hệ vào đúng thời điểm này, khả năng mang thai sẽ lên đến 90 %.

Giai đoạn 3: Giai đoạn sau rụng trứng

Đây là giai đoạn sau khi trứng đã rụng hay còn gọi là giai đoạn hoàng thể – giai đoạn sau của hiện tượng rụng trứng.

Giai đoạn này được tính từ ngày thứ 20 của chu kỳ kinh cho đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh tiếp theo. Đây là thời điểm trứng đã rụng và đang trong quá trình phân hủy. Chuẩn bị tốt cho kỳ kinh nguyệt sắp tới. Vì thế, nếu như các cặp đôi có quan hệ tình dục vào thời điểm này thì khả năng mang thai gần như là 0 %.

Các yếu tố ảnh hưởng đến qus trình rụng trứng ở nữ giới

Quá trình rụng trứng ở nữ giới bị tác động bởi các yếu tố sau:

 • Chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới
 • Tình trạng sức khỏe của nữ giới
 • Thói quen sinh hoạt hàng ngày của chị em
 • Chế độ ăn uống có khoa học và điều độ không
 • Chế độ luyện tập thể dục thể thao thường xuyên
 • Cảm xúc khi yêu của mỗi cặp đôi
 • Trạng thái tinh thần

Dấu hiệu giúp chị em nhận biết mình đang bị rụng trứng

Thực tế hiện nay có nhiều chị em không biết được thời điểm rụng trứng của mình. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến chế độ sinh hoạt hàng ngày của chị em phụ nữ. Chị em có thể dựa vào một số dấu hiệu sau đây để nhận biết bản thân mình đến kỳ rụng trứng hay chưa?

 • Vùng âm đạo luôn trong trạng thái ẩm ướt do dịch tiết âm đạo ra nhiều.
 • Ham muốn chuyện “yêu” cao hơn so với bình thường.
 • Vùng ngực căng tức do hormone progesterone trong cơ thể tăng lên.
 • Vùng bụng dưới đau âm ỉ, kèm theo đó là hiện tượng đau đầu, mỏi lưng.
 • Đáy quần lót có một ít máu nhẹ
 • Cơ thể có cảm giác mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn và suy nhược.
 • Nhiệt độ cơ thể tăng cao.

Hướng dẫn cách tính ngày rụng trứng chuẩn cho chị em phụ nữ

Biết cách tính ngày rụng trứng sẽ giúp cho các cặp đôi đang mong con dễ đạt hiệu quả. Còn với những cặp đôi chưa chuẩn bị tốt về việc sinh con thì có cách phòng tránh mang thai hiệu quả và an toàn.

Tuy nhiên thực tế, không phải nữ giới nào cũng biết được cách tính ngày rụng trứng. Cho nên có nhiều cặp đôi vẫn mang thai ngoài ý muốn hoặc tỷ lệ mang thai thấp.

Phần tiếp theo đây, bác sĩ Dung sẽ hướng dẫn các bạn cách tính ngày rụng trứng. Cùng theo dõi nhé!

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Đây là cách tính phổ biến nhất. Với cách này chị em cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt  của bản thân trong vòng 8 tháng liên tục.

Chu kỳ của nữ giới sẽ được tính từ ngày đầu tiên cho đến ngày cuối cùng trước khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Mỗi chu kỳ kinh , chị em sẽ chỉ rụng một quả trứng duy nhất. Vì thế, quan hệ tình dục vào đúng thời điểm trứng rụng thì khả năng thụ thai là rất cao.

Hiện ngày rụng trứng được tính theo chu kỳ kinh nguyệt như sau:

Với chu kỳ ngắn nhất

Chị em lấy số ngày hành kinh trừ đi 18 để biết được ngày rụng trứng chính xác nhất.

Ví dụ chu kỳ kinh của bạn là 25 ngày. Bạn lấy 25-18=7. Như vậy thời điểm thích hợp để quan hệ, tăng khả năng thụ thia sẽ là ngày thứ 7 của chu kỳ.

Chu kỳ kinh nguyệt dài

Chu kỳ kinh nguyệt dài, chị em lấy số ngày hành kinh trừ 11. Ví dụ, chu kỳ hành kinh 30 ngày. Ngày rụng trứng của chị em sẽ là ngày 19 của chu kỳ kinh.

Chị em lấy 30-11=19.

Như vậy, ngày với cách tính ngày rụng trứng này thì khoảng thời gian dễ thụ thai của chị em sẽ là từ ngày thứ 7 cho đến ngày thứ 19 của chu kỳ kinh nguyệt.

Tính ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng

Ngoài việc tính ngày rụng trứng theo chu kì kinh nguyệt, chị em có thể sử dụng que thử rụng trứng để tính ngày rụng trứng cho mình.

Cách này thường áp dụng cho những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không ổn định. Bởi que thử rụng trứng có thể phát hiện được hormone lutein  hóa (LU) trong nước tiểu ở thời điểm trứng rụng có tăng lên hay không.

Thường trước thời điểm rụng trứng khoảng 1 – 2 ngày thì nồng độ LH sẽ tăng lên cao hơn so với bình thường từ 2 – 5 lần.

Que thử rụng trứng được coi như là một giải pháp hữu hiệu giúp chị em biết được mình đã đến ngày rụng trứng hay chưa.

Nếu  sử dụng que thử rụng trứng, nồng độ LH trong cơ thể tăng lên thì đây chính là thời điểm lý tưởng để dễ thụ nhất. Chị em nên sử dụng que thử rụng trứng từ ngày 11 đến ngày 16 của chu kỳ kinh để đạt hiệu quả cao.

Hướng dẫn cách sử dụng que thử rụng trứng:

 • Cách sử dụng que thử dụng trứng gần giống như que thử thai. Tuy nhiên, chị em không nên lấy nước tiểu để kiểm tra vào buổi sáng.
 • Nếu que thử rụng trứng hiện lên 1 vạch thì bạn không phải trong thời điểm rụng trứng.
 • Nếu que thử hiện lên 2 vạch, 2 vạch này có thể bằng nhau hoặc có sự chênh lệch trước sau không đáng kể thì chứng tỏ bạn sắp đến ngày rụng trứng.
 • Còn nếu que thử hiện lên 2 vạch, vạch 2 đậm hơn vạch 1 thì trong vòng 24 -48h tới sẽ là thời điểm rụng trứng.

Tính ngày rụng trứng bằng cách kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung

Dịch nhầy cổ tử cung có tác dụng bảo vệ cổ tử cung khỏi những tác nhân có hại từ bên ngoài. Đồng thời dịch nhầy có nhiệm vụ giúp cho tinh trùng có thể dễ dàng di chuyển tới vòi trứng để thụ tinh hơn.

Dịch nhầy ở cổ tử cung tiết ra nhiều hay ít phụ thuộc vào lượng hormone estrogen trong cơ thể. Thông thường thời điểm rụng trứng lượng hormone estrogen có sự thay đổi. Khiến cho dịch nhầy tiết ra nhiều hơn. Do đó, chị em có thể dựa vào lượng dịch chất nhầy ở cổ tử cung để tính thời điểm rụng trứng của mình.

Cụ thể:

 • Dịch nhầy cổ tử cung xuất hiện nhiều, kèm theo màu vàng sẫm hoặc trắng, âm đạo khô thoáng thì có nghĩa là bạn vừa trải qua chu kỳ kinh nguyệt.
 • Dịch nhầy xuất hiện với tần suất lớn, gia tăng cả về tính chất và số lượng thì sẽ báo hiệu bạn sắp đến ngày rụng trứng.
 • Giai đoạn rụng trứng sẽ là giai đoạn mà chất dịch nhầy tiết ra nhiều và gây ra ẩm ướt cho vùng kín.
 • Chất dịch nhầy có màu trắng trong như lòng trắng trứng gà, cổ tử cung khi này cũng trở nên mềm hơn, mở rộng hơn để cho tinh trùng dễ gặp trứng để thụ thai.
 • Số lượng và màu sắc của dịch nhầy này sẽ giảm và trở nên đặc hơn khi kỳ kinh kết thúc.
 • Nếu như bạn đang muốn thụ thai nhanh chóng và hiệu quả thì hãy chú ý đến dấu hiệu nhận biết này.

Tính rụng trứng để mang thai bằng cách đo nhiệt độ cơ thể

Nhiệt độ cơ thể luôn có sự biến động và không cố định, đặc biệt là trong thời điểm rụng trứng.

Chính vì thế, chị em cũng có thể sử dụng cách đo thân nhiệt để nhận biết được thời điểm rụng trứng của mình.

Trong giai đoạn rụng trứng thân nhiệt cơ thể của chị em sẽ tăng lên cao hơn so với bình thường. Bởi khi đó nồng độ hormone trong cơ thể đang có sự biến đổi.

Hơn nữa, nồng độ hormone và nhiệt độ cơ thể có mối quan hệ liên kết với nhau. Vì vậy mà khi hormone cơ thể tăng lên thì sẽ khiến cho nhiệt độ cơ thể tăng lên.

Lưu ý: Khi đo thân nhiệt để tính ngày rụng trứng chị em nên đo vào buổi sáng và đo vào đúng thời điểm đó liên tục trong 6 ngày. Sau đó thì mới đưa ra được kết luận chính xác nhất của hiện tượng thân nhiệt tăng cao.

Sau khi đo nhiệt độ chị em có thể tính thời điểm rụng trứng như sau:

 • Nếu như nhiệt độ cơ thể của bạn tăng khoảng 0,4 – 0,8 độ C so với bình thường thì trong vòng 12 – 24h sắp tới thì bạn sẽ rụng trứng.
 • Nếu như chị em xác định được nhiệt độ cơ thể tăng cao là do rụng trứng thì đây chính là thời điểm lý tưởng để mang thai.
 • Chị em nên tận dụng thời cơ này để mang thụ thai thành công hoặc nếu như chị em nào chưa sẵn sàng làm mẹ thì cũng nên tránh thời điểm nhạy cảm này.

Với những chị em đang bị ốm sốt thì không nên sử dụng cách tính này để kiểm tra thời điểm trứng rụng.

Cách tính ngày rụng trứng bằng cách sử dụng phần mềm công nghệ

Cách tính ngày rụng trứng bằng cách sử dụng phần mềm công nghệ

Một trong những cách tình ngày rụng trứng đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả nhất hiện nay được rất nhiều chị em sử dụng chính là cách tính ngày rụng trứng bằng phần mềm công nghệ như công cụ online hay phần mềm tính ngày rụng trứng.

Với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện đại, hiện nay trên các thiết bị điện thoại đều có phần mềm tính ngày rụng trứng hoặc trên những website trực tuyến cũng sẽ hỗ trợ tính ngày rụng trứng online cho chị em.

Đối với cách tính này thì chị em chỉ cần nhập ngày bắt đầu kỳ kinh, chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày và tổng số ngày kinh. Sau đó, bấm xác nhận thì hệ thống khi này sẽ đưa cho bạn kết quả ngày dễ thụ thai thành công hay ngày quan hệ an toàn khó có khả năng mang thai thấp.

Cách tính ngày rụng trứng bằng cách siêu âm soi trứng

Siêu âm soi trứng tính ngày rụng trứng để tăng tỷ lệ thụ thai lên cũng là một phương pháp tính ngày rụng trứng được nhiều chị em lựa chọn.

Để thực hiện được phương pháp này thì chị em cần phải đến cơ sở y tế chuyên khoa để các bác sĩ tiến hành thăm khám và siêu âm.

Nếu kết quả siêu âm soi trứng là bạn đã và đang ở thời điểm rụng trứng. Nếu các cặp đôi đang mong ngóng có con thì đây là thời điểm vàng để các cặp vợ chồng quan hệ tình dục không dùng đồ bảo hộ. Nếu như các cặp đôi chưa muốn có con, thì khi quan hệ nên dùng biện pháp phòng tránh thai an toàn như  uống thuốc hoặc sử dụng bao cao su.

Lời kết

Với những gì mà bác sĩ Dung vừa cung cấp và chia sẻ ở trên. Bác sĩ Dung đã giúp cho chị em nắm bắt được cách tính ngày rụng trứng cho mình. Từ đó, tăng khả năng thụ thai cũng như phòng tránh mang thai ngoài ý muốn cho các cặp đôi.

Các tìm kiếm liên quan đến Cách tính ngày rụng trứng

Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng

Tính ngày rụng trứng để sinh con trai

Phần mềm tính ngày rụng trứng để sinh con trai

Cách tính ngày rụng trứng chu kỳ 30 ngày

4 cách tính ngày rụng trứng cực chuẩn

Cách tính ngày rụng trứng de tránh thai

Cách tính ngày rụng trứng de sinh con gái

Cách tính ngày rụng trứng cho người kinh không đều