Cắt bao quy đầu cho trẻ

Những trẻ em trai khi mới sinh ra đa số bị dài, hẹp bao quy đầu và tình trạng này dần được khắc phục khi trẻ lớn lên. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp trẻ đã lớn (khoảng trên 6 tuổi) mà vẫn bị mắc dài, hẹp bao quy đầu. Những trường hợp này thì các bậc phụ huynh nên lưu ý đưa trẻ đi cắt bao quy đầu. Vậy khi nào cắt bao quy đầu cho trẻ là tốt nhất?

Các bác sĩ chuyên khoa nam học, ngoại tiết niệu thuộc phòng khám đa khoa quốc tế HCM cho biết, khi trẻ mới sinh, phần lớn trẻ em nam bị hẹp, dài bao quy đầu sinh lý. Đến khi trẻ khi lớn lên, bao quy đầu sẽ dần tách khỏi quy đầu mà không cần phải can thiệp, tuy nhiên cũng có những trường hợp vẫn bị hẹp/dài bao quy đầu. Trong trường hợp này phụ huynh nên sớm đưa trẻ cắt bao quy đầu ở những cơ sở y tế chuyên khoa.

Thông thường, đối với những trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, các bác sỹ khuyên các bậc phụ huynh nên học cách nong và kết hợp với thoa thuốc bao quy đầu cho trẻ. Phương pháp này cần phải tiến hành nhẹ nhàng, từ từ, hết sức cẩn thận. Bạn phải tuyệt đối không nóng vội nếu không sẽ gây đau đớn, chảy máu thậm chí để lại sẹo cho trẻ.

Đối với những trẻ đã trên 6 tuổi mà bao quy đầu vẫn chưa thể tuột xuống được và việc bôi thuốc không mang lại kết quả thì nên sớm đi cắt bao quy đầu. Các bậc phụ huynh có thể đưa trẻ đến với phòng khám đa khoa quốc tế HCM để được bác sĩ thăm khám, cắt bao quy đầu.

Hiện tại, ĐKQT HCM đang triển khai cắt bao quy đầu bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu kết hợp với gây tê cục bộ. Kỹ thuật này được thực hiện bởi những bác sỹ chuyên khoa Nam học, ngoại tiết niệu giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, và được tiến hành trong môi trường vô trùng, sạch sẽ..

Thủ thuật này không gây chảy máu, ít đau, do người bệnh đã được bác sĩ gây tê tại chỗ trước đó. Hơn nữa, thủ thuật cắt bao quy đầu được thực hiện tương đối nhanh chóng, đơn giản, chỉ khoảng từ 15- 20 phút. Sau khi phẫu thuật người bệnh nghỉ ngơi tại phòng chờ một thời gian rồi có thể ra về. Người bệnh sẽ được bác sĩ tư vấn về tự chăm sóc sau phẫu thuật, vệ sinh, vết thương sẽ lành trong khoảng thời gian rất ngắn (sau khoảng 10 ngày).

Các bậc phụ huynh cũng cần vệ sinh nhẹ nhàng sạch sẽ cho trẻ bằng nước sạch sau khi trẻ được cắt bao quy đầu. Bên cạnh đó bạn cũng cần theo dõi tình hình vết thương ở vùng phẫu thuật của trẻ thường xuyên. Nếu bạn thấy có những biểu hiện bất thường như chảy máu kéo dài, sưng to… thì bạn nên đưa trẻ quay lại cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám, khắc phục kịp thời.

Đó là một số những khuyến cáo của các bác sĩ, chuyên gia thuộc phòng khám đa khoa quốc tế HCM mà bạn cần lưu ý. Nếu bạn còn vấn đề gì thắc mắc, băn khoăn thì bạn có thể gọi đến số 08 392 567 111 hoặc 0168 558 1111 để được tư vấn, chỉ dẫn cụ thể.