Quảng Cáo

Có nên phá thai bằng thuốc hay không?

07/03/2017

Phá thai bằng thuốc là một phương pháp phá thai an toàn, hiệu quả mà lại tiết kiệm, kín đáo. Tuy nhiên, chị em lưu ý rằng không phải bất cứ chị em nào có nhu cầu cũng được phá thai bằng thuốc. Vậy chị em có nên phá thai bằng thuốc hay không?

“Em biết mình có bầu và thai đã được 5 tuần tuổi. Em năm nay 23 tuổi, mới ra trường nên công việc cũng chưa ổn định. Người yêu em hơn em một tuổi và cũng mới đi làm nên công việc cũng chưa đâu vào với đâu. Chúng em cũng đã tính đến chuyện kết hôn, nhưng vì cả hai đứa đều chưa có được một công việc thật ổn định nên việc mang thai là nằm ngoài dự tính của chúng em, nên chúng em quyết định là sẽ bỏ thai và đợi có công việc ổn định rồi mới tính tiếp. Bác sĩ cho em hỏi là có nên phá thai bằng thuốc hay không? Em xin cảm ơn bác sĩ.”

co-nen-pha-thai-bang-thuoc-hay-khong
Đó là băn khoăn của. N.N. Như ngụ tại Tân Bình đã gửi về cho các bác sĩ của Phòng khám ĐKQT HCM. Có lẽ câu hỏi của bạn có lẽ cũng là thắc mắc của không ít những bạn trẻ lỡ mang thai ngoài ý muốn, nhưng lại không có đủ những kiến thức cơ bản, cần thiết về sức khỏe sinh sản.

Theo như các bác sĩ chuyên khoa phụ sản thuộc Phòng khám đa khoa quốc tế HCM cho biết rằng, phá thai bằng thuốc là phương pháp sử dụng thuốc để có thể chấm dứt sự phát triển của thai và đẩy thai ra ngoài cơ thể của thai phụ sao cho an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, chị em có nên phá thai bằng thuốc hay không thì nó chỉ được xác định khi chị em đến những cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám và đưa ra kết luận cuối cùng.

Nếu những trường hợp thai dưới 7 tuần tuổi, và thai phụ không bị mắc mọt số những bệnh lý như: bệnh lý tuyến thượng thận, điều trị Corticoid toàn thân lâu ngày, tăng huyết áp, hẹp van hai lá, tắc mạch hoặc có tiền sử tắc mạch, những chị em rối không bịn loạn đông máu, sử dụng thuốc chống đông,thiếu máu nặng… thì sẽ có thể được phá thai bằng thuốc. Ngược lại, những thai nhi trên 8 tuần tuổi, hay thai phụ bị mắc những bệnh lý nêu trên thì cần phải được phá thi bằng phương pháp ngoại khoa (hút thai, nong gắp thai) để đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Phá thai bằng thuốc có nhiều ưu điểm nổi bật so với phương pháp phá thai ngoại khoa như:

– Thời gian thực hiện nhanh chóng, hiệu quả, kín đáo mà an toàn. Phương pháp này không gây nên ảnh hưởng quá nhiều đến công việc, học tập bởi thời gian hồi phục sức khoẻ nhanh.

– Chi phí phá thai bằng thuốc thấp hơn rất nhiều so với các phương pháp phá thai ngoại khoa

– Phương pháp này không cần sự can thiệp của những dụng cụ y tế vào tử cung, nên sẽ không gây đau đớn, không để lại sẹo, hạn chế tối đa được những biến chứng có thể gặp phải.

– Độ an toàn lên đến 96- 98% khi được áp dụng tại cơ sở y tế uy tín và do bác sĩ chuyên khoa trực tiếp tư vấn, giám sát thực hiện. Do đó để đảm bảo an toàn thì dù cho là phá thai bằng phương pháp nào cũng cần thực hiện ở những cơ sở y tế chuyên khoa và do những bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm trực tiếp thực hiện, giám sát.

Hi vọng bài viết này đã giúp được bạn và các chị em có thể hiểu rõ hơn có nên phá thai bằng thuốc hay không. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, băn khoăn thì chị em có thể gọi đến đường dây nóng 08 392 57 111 hoặc 0168 558 1111 để được tư vấn, chỉ dẫn cụ thể hơn.

Chị em có thể tham khảo thêm các phương pháp phá thai an toàn khác tại đây.