Quảng Cáo

Dương vật nổi mụn : Nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa trị hiệu quả nhất

26/12/2020

Mụn ở thân dương vật là bị làm sao ? Cậu nhỏ bị nổi mẩn đỏ không ngứa có sao không ? Nổi mụn trắng ở bao quy đầu là bệnh gì ? Dương vật nổi mụn là tình trạng không hiếm gặp ở nam giới. Tùy vào từng trường hợp mà “cậu nhỏ” nổi mụn trắng hay “cậu nhỏ” bị nổi mụn nước. Do đó, nam giới cần nắm rõ nguyên nhân gây bệnh và có phác đồ chữa trị phù hợp.

Trong phạm vi bài viết sau, chúng tôi sẽ tổng hợp một số nguyên nhân chính khiến dương vật có mụn. Cũng như một số phương pháp điều trị hiện nay. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Nguyên nhân dương vật có mụn

Mụn nhọt có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể, trong đó có vùng kín. Đặc điểm của nốt mụn vùng kín là có màu đỏ hoặc màu tương đồng với da. Có thể là mụn đầu trắng, mụn đầu đen hay mụn mủ màu xanh.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, mụn ở vùng kín nam là triệu chứng không hiếm gặp. Thói quen sinh hoạt, bệnh lý là những nguyên nhân chính khiến nam giới gặp tình trạng này.

Cụ thể như sau:

Nguyên nhân sinh lý gây nổi mụn vùng kín

Nguyên nhân sinh lý gây nổi mụn vùng kín

Thông thường, mụn sẽ xuất hiện khi lỗ chân lông bị tắc nghẽn do chất bẩn, dầu, tế bào chết, ổ hỗn hợp vi khuẩn. Lúc này, mụn sẽ có đặc điểm sờ thấy cứng, chứa mủ bên trong.

Nguyên nhân sinh lý tiếp theo khiến dương vật nổi mụn đó là thói quen cạo lông vùng kín. Một số trường hợp cao lông sẽ gây kích ứng da và khiến da nổi mẩn. Khi vùng tổn thương lành, tình trạng mọc lông ngược và các vết trẩy xước sẽ khiến vùng kín có mụn.

Ngoài ra, dương vật nổi mụn còn do một số nguyên nhân sinh lý dưới đây:

 • Nam giới có làn da dầu;
 • Sinh sống môi trường ẩm ướt;
 • Không tắm gội hay vệ sinh vùng kín thường xuyên;
 • Mặc quần lót chật.

Một số trường hợp nổi mụn ở dương vật không cần điều trị mà sẽ tự khỏi.

“Cậu nhỏ” nổi mụn do bệnh lý

Ngoài những nguyên nhân sinh lý trên thì “cậu nhỏ” nổi mụn cũng có thể do các bệnh lý gây ra. Đó có thể là các bệnh lây qua đường tình dục, bệnh nam khoa, bệnh da liễu.

Cụ thể như sau:

1. Mụn trắng ở thân dương vật do hạt bã nhờn (Fordyce Spot)

1. Mụn trắng ở thân dương vật do hạt bã nhờn (Fordyce Spot)

Nguyên nhân bệnh lý đầu tiên khiến mọc mụn trắng ở thân dương vật đó là do hạt bã nhờn.

Hạt bã nhờ là một tuyến bã nhờn ở dưới nang lông và có thể dễ dàng quan sát ở dương vật. Theo đó, triệu chứng phổ biến của bệnh là nổi mụn trắng hoặc vàng, có kích thước nhỏ.

Các hạt bã nhờn có thể xuất hiện ở dương vật, miệng và mọc thành từng cụm. Bệnh lý này hoàn toàn vô hại nhưng gây mất thẩm mỹ.

Với bệnh lý này, nam giới có thể cải thiện bằng phương pháp chiếu tia laser hoặc uống Isotretinoin.

2. Sẩn ngọc dương vật (tuyến Tyson) khiến “cậu nhỏ” bị nổi mẩn đỏ không ngứa

2. Sẩn ngọc dương vật (tuyến Tyson) khiến “cậu nhỏ” bị nổi mẩn đỏ không ngứa

Trường hợp “cậu nhỏ” bị nổi mẩn đỏ không ngứa có thể do nam giới mắc bệnh sẩn ngọc dương vật hay còn gọi là tuyến Tyson, chuỗi hạt ngọc dương vật.

Tuyến Tyson là tuyến bã nhờ ở đầu dương vật. Tuyến này thường xuất hiện ở các nếp gấp mô nhỏ dưới dương vật. Hoặc ở xung quanh vòm và rãnh của quy đầu.

Biểu hiện của bệnh sẩn ngọc dương vật đó là xuất hiện nốt mụn trắng hoặc vàng. Bệnh lý này được đánh giá là lành tính và không cần điều trị.

Tuy nhiên, nam giới mắc bệnh sẽ thường xuyên đối mặt với tình trạng ẩm ướt ở dương vật.

3. Viêm nang lông – Nguyên nhân nổi mụn bọc ở thân dương vật

3. Viêm nang lông – Nguyên nhân nổi mụn bọc ở thân dương vật

Nổi mụn bọc ở thân dương vật là biểu hiện đặc trưng của bệnh viêm nang lông. Những nốt mụn này gây đau và ngứa ngáy ở dương vật.

Một số trường hợp bệnh có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, cũng có trường hợp tái phát nhiều lần và buộc phải điều trị.

4. Bệnh rận mu khiến đầu dương vật nổi mụn đỏ ngứa

Nói đến bệnh lý khiến đầu dương vật nổi mụn đỏ ngứa thì không thể không kể đến bệnh rận mu.

Rận mu thường sống ký sinh ở vùng kín và hút máu người để sinh sống. Khi bị rận hút máu, người bệnh sẽ bị ngứa và thường xuyên gãi.

Việc gãi thường xuyên sẽ khiến dương vật bị tổn thương. Từ đó, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập dẫn đến nổi mụn đỏ ngứa.

5. U nang bạch huyết khiến đầu dương vật nổi mụn đỏ không ngứa

Một trong những nguyên nhân khác khiến đầu dương vật nổi mụn đỏ không ngứa chính là u nang bạch huyết.

U nang bạch huyết chính là khối u Lympho xuất hiện dọc thân dương vật. Thông thường, sau khi quan hệ hoặc thủ dâm chất lỏng bạch huyết sẽ bị tắc.

Nếu có tác động ngoại lực sẽ khiến dương vật có mụn. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ tự khỏi mà không cần phải điều trị.

6. U mềm lây (Molluscum contagiosum) – Thủ phạm nổi mẩn đỏ ở đầu duong vật

6. U mềm lây (Molluscum contagiosum) – Thủ phạm nổi mẩn đỏ ở đầu duong vật

U mềm lây là virus lây qua đường tình dục và là thủ phạm gây nổi mẩn đỏ ở đầu dương vật.

Những u mềm này không chỉ xuất hiện ở dương vật mà còn lây lan sang các cơ quan xung quanh. Với bệnh này, cần phải áp dụng phương pháp áp lạnh sớm để hạn chế sự lây lan.

7. “Cậu nhỏ” nổi mụn trắng do viêm nhiễm nam khoa

“Cậu nhỏ” nổi mụn trắng cũng có thể là do các bệnh viêm nhiễm nam khoa gây ra.

Với những nam giới có thói quen vệ sinh vùng kín không sạch, vùng kín luôn ẩm ướt… Sẽ tạo điều kiện cho nấm và vi khuẩn tấn công. Nên sẽ phải đối diện với tình trạng viêm nhiễm, dương vật nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy.

Đa số, nam giới bị dài, hẹp bao quy đầu sẽ gặp tình trạng này. Bởi các bệnh bao quy đầu khiến nam giới khó loại bỏ bựa sinh dục, vi khuẩn khỏi quy đầu. Lâu dần, vi khuẩn sẽ phát triển và gây viêm nhiễm ở đầu dương vật.

8. Viêm nấm bao quy đầu khiến nổi mụn trắng ở bao quy đầu

8. Viêm nấm bao quy đầu khiến nổi mụn trắng ở bao quy đầu

Tình trạng nổi mụn trắng ở bao quy đầu cũng có thể do bệnh viêm nấm bao quy đầu gây nên. Trong đó, chủ yếu là nấm Candida – nấm ở vùng kín, họng, miệng.

Khi nhiễm nấm, thân dương vật và bao quy đầu sẽ xuất hiện các nốt mụn chứa bọc nước. Khi mụn vỡ sẽ gây lở loét, đau đớn cho người bệnh, đặc biệt là khi cương cứng.

9. “Cậu nhỏ” bị nổi mụn nước do bệnh giang mai

9. “Cậu nhỏ” bị nổi mụn nước do bệnh giang mai

Giang mai là một trong những bệnh xã hội khiến “cậu nhỏ” bị nổi mụn nước. Đây là bệnh nhiễm trùng nguy hiểm lây qua đường tình dục.

Triệu chứng đặc trưng của bệnh là dương vật xuất hiện mẩn đó. Sau đó, phát triển thành vết loét. Các triệu chứng này sẽ tự biến mất, sau đó tái phái sau nhiều năm. Tuy nhiên, lúc này người bệnh vẫn có thể lây nhiễm cho người khác qua con đường tình dục.

10. Nổi mụn vùng kín nam do mắc sùi mào gà

10. Nổi mụn vùng kín nam do mắc sùi mào gà

Sùi mào gà là bệnh xã hội phổ biến và có khả năng lây nhiễm mạnh mẽ. Triệu chứng đặc trưng của bệnh là nổi mụn vùng kín nam.

Các nốt mụn có màu đỏ, bên trong có mủ. Thời gian đầu, mụn mọc lẻ tẻ, nhưng sau đó sẽ phát triển thành từng cụm.

Các nốt mụn do sùi mào gà sẽ phát triển dần. Khi vỡ sẽ gây ngứa ngáy, lở loét và có mùi hôi khó chịu.

Bệnh nếu không điều trị sớm sẽ có nguy cơ lây nhiễm cho bạn tình. Thậm chí có thể gây vô sinh, ung thư dương vật.

11. Viêm niệu đạo nam giới – Nguyên nhân dương vật bị nổi mụn

Nguyên nhân cuối cùng khiến dương vật bị nổi mụn đó là do viêm niệu đạo.

Viêm niệu đạo thường do nhiễm cầu lậu hoặc vi khuẩn gây ra. Bệnh nếu không điều trị sớm, vi khuẩn sẽ lây sang tuyến tiền liệt. Từ đó, gây nên tình trạng tiểu tiện khó, ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng.

Ngoài triệu chứng mọc mụn ở dương vật, người bệnh còn có triệu chứng khác như: đau lưng, đau bụng dưới, lỗ tiểu đỏ, nóng rát niệu đạo…

Dương vật nổi mụn có nguy hiểm không?

Dương vật nổi mụn có nguy hiểm không?

Dương vật nổi mụn có nguy hiểm không? Câu trả lời là “CÓ”.

Dù nguyên nhân khiến dương vật nổi mụn là do sinh lý hay bệnh lý. Đều ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sinh hoạt, sức khỏe của nam giới. Cụ thể như sau:

Ảnh hưởng đến tâm lý và cuộc sống

Dương vật là bộ phận quan trọng ảnh hưởng đến sinh lý, sức khỏe sinh sản và bài tiết. Do đó, những bất thường ở dương vật sẽ khiến nam giới rơi vào tình trạng lo lắng, bất an.

Chính vì tâm trạng lo lắng sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày. Người bệnh khó tập trung vào công việc, giảm chất lượng cuộc sống.

Mất tính thẩm mỹ bộ phận dương vật

Các nốt mụn ở vùng kín sau khi vỡ sẽ hình thành vết loét. Khi những vết loét lành sẽ để lại sẹo xấu mất thẩm mỹ.

Tình trạng này sẽ khiến nam giới tự ti khi đối diện với tình. Khiến cho chất lượng cuộc yêu bị suy giảm.

Ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

Nguy hiểm hơn, các bệnh lý khiến dương vật nổi mụn còn ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Điển hình như bệnh viêm niệu đạo, sùi mào gà, giang mai hay mụn rộp sinh dục.

Những bệnh lý trên nếu không điều trị sớm sẽ khiến dương vật chảy mủ hôi thối. Đồng thời, có thể ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng. Khiến nam giới đối mặt với tình trạng vô sinh – hiếm muộn.

Cách điều trị dương vật nổi mụn hiệu quả

Qua những thông tin trên có thể thấy, dù nguyên nhân khiến dương vật nổi mụn là gì. Đều ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống của nam giới.

Do đó, khi có triệu chứng dương vật nổi mụn. Nam giới cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị sớm.

Tùy vào từng nguyên nhân và mức độ bệnh mà bác sĩ có thể định điều trị nội khoa hoặc ngoại khoa. Cụ thể như sau:

Sử dụng thuốc Tây y

Sử dụng thuốc Tây y

Nếu “cậu nhỏ” nổi mụn là do các bệnh viêm nhiễm nam khoa, viêm niệu đạo, nấm hay mụn rộp sinh dục ở mức độ nhẹ… Bác sĩ sẽ chỉ định một số thuốc để chữa trị.

Thuốc điều trị trong trường hợp này sẽ có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Đồng thời, cải thiện tình trạng sưng, viêm. Từ đó, khắc phục hiệu tình trạng vùng kín nổi mụn.

Việc sử dụng thuốc cần thiết phải có chỉ định của bác sĩ. Nam giới không tự ý mua thuốc để chữa trị vì có thể khiến bệnh nặng nề. Hoặc có thể gây nhờn thuốc rất khó khăn để điều trị.

Phương pháp điều trị ngoại khoa

Trường hợp nổi mụn ở dương vật là do sùi mào gà, mụn rộp sinh dục giai đoạn nặng, hoặc bệnh bao quy đầu… Người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định ngoại khoa để điều trị.

Tùy vào từng bệnh lý mà sẽ áp dụng các phương pháp điều trị khác nhau.

Phương pháp quang động lực ALA – PDT:

Phương pháp quang động lực ALA – PDT:

Phương pháp ALA – PDT được sử dụng điều trị nổi mụn ở dương vật do sùi mào gà.

Cơ chế hoạt động của phương pháp này là sử dụng công nghệ huỳnh quang kết hợp dưỡng chất đặc trị. Từ đó, phá hủy cấu trúc gene của virus HPV. Giúp tiêu diệt hoàn toàn virus gây bệnh mà không ảnh hưởng đến các mô xung quanh.

Ngoài ra, hệ thống laser lạnh ALA còn kích thích hệ tuần hoàn hoạt động trở lại. Giúp tái tạo tế bào mới khỏe mạnh, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, phòng ngứa tái phát.

Liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch kết hợp điện dung sóng ngắn:

Liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch kết hợp điện dung sóng ngắn được sử dụng điều trị mọc mụn dương vật so mụn rộp sinh dục.

Ưu điểm của phương pháp này là tăng cường thẩm thuốc của thuốc. Từ đó, nhận diện chính xác ổ bệnh và tiêu diệt virus trong thời gian nhanh nhất.

Thông thường, chỉ sau 2 – 3 liệu trình sẽ xóa bỏ mụn rộp ở dương vật. Không những thế, phương pháp này còn có tác dụng kích hoạt khả năng miễn dịch tự thân. Phòng chống virus xâm nhập vào các tế bào khác tại cục bộ.

Cắt bao quy đầu thẩm mỹ không đau công nghệ Hàn Quốc:

Cắt bao quy đầu thẩm mỹ không đau công nghệ Hàn Quốc:

Nếu “cậu nhỏ” bị nổi mụn do viêm, hẹp, dài bao quy đầu sẽ được chỉ định cắt bao quy đầu.

Hiện nay, có rất nhiều kỹ thuật cắt bao quy đầu. Nhưng hiệu quả và an toàn nhất là cắt bao quy đầu thẩm mỹ không đau công nghệ Hàn Quốc.

Ưu điểm của phương pháp này gồm:

 • Không đau, ít chảy máu.
 • Quá trình thủ thuật chỉ diễn ra từ 10 – 15 phút.
 • Thời gian phục hồi nhanh, không cần nằm viện.
 • Thẩm mỹ cao, không để lại sẹo xấu.
 • Không ảnh hưởng đến chức năng của dương vật.

Cách phòng ngừa nổi mụn ở dương vật

Cuối bài viết là một số lưu ý, giúp nam giới phòng tình trạng nổi mụn ở dương vật. Theo đó, để phòng bênh lý này, nam giới cần:

 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, lưu ý nên lau khô vùng kín sau khi tắm.
 • Mặc quần lót rộng rãi, thấm hút tốt. Tránh mặc quần lót chật vì có thể gây kích ứng da và hình thành mụn.
 • Nếu da bị kích ứng, cần tìm hiểu nguyên nhân gây kích ứng để tránh không sử dụng.
 • Quan hệ tình dục an toàn, thủy chung, nên sử dụng bao cao su khi quan hệ.

Lời kết

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp, chia sẻ các nguyên nhân và cách điều trị dương vật nổi mụn. Nếu nam giới đang có triệu chứng này, hãy nhanh chóng đi thăm khám để điều trị kịp thời.

Các tìm kiếm liên quan đến dương vật nổi mụn

đầu duong vật nổi mụn đỏ không ngứa

nổi mẩn đỏ ở đầu duong vật

cậu nhỏ nổi mụn trắng

cậu nhỏ bị nổi mụn nước

duong vật nổi cục

nổi mụn trắng ở bao quy đầu

cậu nhỏ bị nổi mẩn đỏ không ngứa

mụn trắng ở thân dương vât