Hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh

Hẹp bao quy đầu vốn là tình trạng bẩm sinh, vì thế hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh nên được khắc phục đúng cách, tránh làm ảnh hưởng tới tương lai và sự phát triển tự nhiên của dương vật về sau.

Dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh

Thường thì giai đoạn đầu khi trẻ vừa sinh ra, cha mẹ thường mải mê chăm sóc, vỗ về con mà không mấy để ý đến những bất thường ở bao quy đầu của trẻ. Chỉ đến khi trẻ khó chịu, quấy khóc, gặp nhiều khó chịu thì cha mẹ mới để ý. Tuy nhiên, rất nhiều người còn chưa hiểu rõ về tình trạng hẹp bao quy đầu này, đây cũng là một trong những hạn chế khiến việc điều trị chậm trễ.

Hơn nữa, khi mới sinh, đa số trẻ có tình trạng hẹp bao quy đầu sinh lý, tức là bao quy đầu không kéo tuột xuống được, do có tình trạng dính tự nhiên giữa bao và quy đầu. Trong 3- 4 năm đầu, do dương vật lớn dần lên, lớp bề mặt da bong ra, tích tụ lại thành chất bợn nằm bên dưới da quy đầu, giúp bao tách dần khỏi quy đầu. Nhờ những lần dương vật cương khi buồn tiểu, khi ngủ mà bao quy đầu tự tuột hẳn xuống được. Khi trẻ được 3 tuổi, 90% bao quy đầu tuột xuống được. Chỉ có dưới 1% người lớn trên 16 tuổi là bao quy đầu bị hẹp thật sự.

Bởi vậy, để nhận biết sớm tình trạng hẹp bao quy đầu, cha mẹ nên dựa vào những dấu hiệu sau đây:

– Khó khăn khi đi tiểu, thường phải rặn tiểu.

– Dòng nước tiểu yếu.

– Nhiễm trùng tiểu tái phát.

– Khi kéo bao quy đầu của trẻ lên thì không thể kéo được.

Điều trị hẹp bao quy đầu cho trẻ sơ sinh

Bởi vì dương vật của trẻ sơ sinh vẫn còn rất non nớt, nhạy cảm nên việc điều trị hẹp bao quy đầu lúc này cần phải được cân nhắc kĩ.

Thông thường, với những trẻ dưới 5 tuổi, bác sỹ sẽ chỉ định dùng thuốc bôi để nong bao quy đầu một cách tự nhiên đồng thời hướng dẫn cha mẹ cách nong bao quy đầu bằng tay.

Còn với những trẻ trên 10 tuổi, bác sỹ sẽ thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu nhằm điều trị dứt điểm tình trạng này. Thủ thuật này đơn giản, dễ thực hiện, không mất nhiều thời gian, không cần nằm viện, không kiêng khem nhiều.

Lời khuyên của bác sỹ:

Với những trẻ bị hẹp bao quy đầu, cha mẹ nên chú ý tắm và vệ sinh sạch sẽ hàng ngày cho trẻ, nhất là sau khi đi tiểu, nên giữ khô vùng da bao quy đầu. Nếu nhận thấy trẻ quấy khóc, bao quy đầu sưng tấy thì nên đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa để có hướng xử lý phù hợp, kịp thời. Không nên chủ quan vì hẹp bao quy đầu có thể gây viêm nhiễm và kìm hãm sự phát triển của dương vật, thậm chí còn có thể gây ung thư dương vật nếu bệnh viêm nhiễm nặng, không điều trị đúng cách, dứt điểm.