Quảng Cáo

Phá thai bằng phương pháp hút có đau không

27/03/2017

Hỏi:

Thưa bác sĩ, em có thai chỉ sau một lần duy nhất quan hệ tình dục không an toàn với người yêu. Cơ thể em khá béo và không có biểu hiện bất thường gì của việc thai nghén nên mãi đến khi thai được 8 tuần tuổi em mới phát hiện ra. Em có tham khảo rất nhiều thông tin về việc phá thai nghén và được biết những trường hợp thai 8 tuần tuổi như em có thể áp dụng phá thai bằng phương pháp hút. Em rất lo lắng, không biết phá thai bằng phương pháp hút có gây ảnh hưởng gì đến việc sinh nở của em sau này không và phá thai bằng phương pháp hút có đau không? Rất mong được bác sĩ tư vấn.

Triệu Thanh H (Quận 7, TP HCM)

Trả lời:

Chào bạn!

Trước tiên, xin được cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho các chuyên gia của Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM. Những thắc mắc này đã được chúng tôi chuyển đến Thầy thuốc ưu tú- bác sĩ chuyên khoa Phụ sản Nguyễn Thị Huỳnh Mai. Chúng tôi xin được trích dẫn câu trả lời của bác sĩ Mai để bạn được tham khảo.

Theo bác sĩ, tình trạng mang thai ngoài ý muốn ngày càng trở nên phổ biến hơn do những quan niệm về tình dục của giới trẻ ngày nay đã thoáng hơn rất nhiều nhưng những kiến thức về tình dục an toàn lại hiếm người nắm rõ. Với những người chưa kết hôn, việc bỏ thai tiềm ẩn nhiều mối nguy hại khôn lường đến sức khỏe sinh sản của thai phụ sau này nếu như không được thực hiện tại cơ sở y tế có điều kiện tốt và do bác sĩ giàu kinh nghiệm thực hiện.

Trên thực tế, có khoảng 50% phụ nữ từng tiến hành phá thai bằng phương pháp hút gặp phải các biến chứng như: Rách, thủng tử cung, xuất huyết kéo dài, sẹo tử cung,…do tiết kiệm chi phí mà tìm đến những cơ sở kém chất lượng. Không chỉ gây nhiều biến chứng về sức khỏe sinh sản, phá thai bằng phương pháp hút không an toàn còn khiến thai phụ phải trải qua cảm giác đau đớn kéo dài do các dụng cụ y tế được tác động trực tiếp vào buồng tử cung. Nỗi đau về thể xác cộng thêm nỗi đau về tinh thần sẽ khiến cuộc sống của thai phụ trở nên vô cùng khó khăn, mệt mỏi.

Phá thai bằng phương pháp hút có đau không tùy từng phương pháp sẽ có sự khác biệt. Nếu như phá thai bằng phương pháp hút không an toàn gây đau đớn thì phương pháp phá thai bằng phương pháp hút chân không được thực hiện tại phòng khám Đa khoa quốc tế HCM hoàn toàn ngược lại. Thủ thuật được thực hiện tại phòng y tế được vô trùng theo tiêu chuẩn quốc tế, các dụng cụ y tế được vô khuẩn. Các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm người Việt hoặc người nước ngoài sẽ là người đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình thực hiện phá thai bằng phương pháp hút an toàn.

Phá thai bằng phương pháp hút chân không tại Đa khoa quốc tế thường sử dụng ống hút mềm để đặt vào trong buồng tử cung của thai phụ và hút ra ngoài cơ thể mẹ. Trước khi tiến hành làm thủ thuật, ngoài việc kiểm tra tình trạng thai nghén kỹ lưỡng thì thai phụ còn được gây tê cục bộ để giảm bớt cảm giác đau đớn nên tâm lý sẽ thoải mái hơn rất nhiều.

Nếu việc mang thai ngoài ý muốn khiến bạn bắt buộc phải bỏ thai vậy hãy chủ động thực hiện sớm khi tuổi thai còn nhỏ để hạn chế tối đa những biến chứng gặp phải sau thủ thuật nhé.

Chúc bạn khỏe!