Quảng Cáo

Mụn rộp ở môi

01/03/2017

Thưa bác sĩ mụn rộp ở môi có sao không ạ? Cách đây khoảng 3 ngày em và bạn trai có quan hệ tình dục bằng miệng và sau đó là vùng miệng nổi lên những mụn nước nhỏ thôi nhưng sau mỗi lần chúng căng vỡ là gây đau rát, bức bối rất khó chịu ạ. Em có tự bôi thuốc nhưng không thấy bệnh thuyên giảm. Mong bác sĩ tư vấn ạ.

Nguyễn Thanh T ( 22 tuổi, Quận 11)

Trả lời:

Bạn thân mến

Herpes Simplex virus (Viết tắt HSV) là loại virus gây mụn rộp ở người rất phổ biến. HSV được chia làm 2 dạng cơ bản là HSV1 và HSV2 trong đó HSV1 chính là tác nhân gây nên những mụn rộp ở vùng niêm mạc môi, mắt mà bạn đang gặp phải.

Loại virus HSV1 thường xâm nhập vào niêm mạc da của người thông qua những tiếp xúc tình dục như: Quan hệ bằng miệng, hôn môi sâu,…Những trường hợp dùng chung bàn chải đánh răng, khăn mặt,…với người bệnh tuy rằng cũng có thể lây nhiễm bệnh nhưng trường hợp này rất hiếm.

Trong thư bạn cho biết bạn và người yêu đã có quan hệ bằng miệng trước khi xuất hiện mụn rộp ở môi vậy nên nhiều khả năng người yêu của bạn cũng đã mang trong mình loại virus này và lây truyền bệnh sang cho bạn. Bạn nên khuyên người yêu mình cùng đi khám tại cơ sở y tế để được nắm rõ tình trạng sức khỏe và có biện pháp khắc phục kịp thời.

Mụn rộp ở môi càng kéo dài các nốt mụn càng lan rộng tạo thành những mảng lớn có hình dạng như chùm nho. Mụn rộp ở môi khiến cho bạn gặp khó khăn rất nhiều trong việc nhai, nuốt cũng như tự ti về thẩm mỹ. Nếu bệnh cứ keó dài còn để lại những vết sẹo xấu xí trên khuôn mặt bạn. Virus gây bệnh khi đã xâm nhập vào cơ thể có thể gây ảnh hưởng đến các bộ phận lân cận hoặc truyền nhiễm bệnh ngược lại cho người bạn tình, người thân,…

Mụn rộp ở môi không nên tự ý điều trị khi bạn chưa nắm rõ tình trạng bệnh. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và giúp việc điều trị diễn ra nhanh chóng, hiệu quả tốt nhất bạn nên đến trực tiếp Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM để được thăm khám và tư vấn cụ thể hơn. Trong trường hợp kết quả chẩn đoán cho thấy đúng là bạn đã mắc mụn rộp hãy kiên trì điều trị bệnh và chú ý quan hệ tình dục an toàn ở những lần sau để tránh nguy cơ bệnh tái nhiễm nhé.

Chúc bạn khỏe!