Quảng Cáo

Nguyên nhân nào khiến cho sùi mào gà dễ tái phát

28/02/2017

Chào bác sĩ, mấy tháng trước cháu phát hiện mắc bệnh sùi mào gà nhưng cháu đã đi đốt, bệnh cũng đã thuyên giảm, những u nhú cũng không còn. Tuy nhiên, dạo gần đây, những u nhú nhỏ màu hồng lại xuất hiện khiến cháu vô cùng lo lắng. Xin hỏi bác sĩ, nguyên nhân nào khiến cho bệnh sùi mào gà tái phát? Cháu xin cám ơn!

Ngọc (24 tuổi, Bình Phước)

Trả lời:

Chào cháu Ngọc,

Sùi mào gà là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục do Human PapillomaVirus gây nên. Bệnh thường gặp ở những người sinh hoạt tình dục sớm, người có nhiều bạn tình hoặc người có hệ miễn dịch kém, người có tiền sử mắc các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục…

Sùi mào gà nếu không được phát hiện và chữa trị sớm có thể lây lan rất nhanh gây khó thụ thai và lây truyền cho thai nhi; gây loạn sản, ung thư cổ tử cung (ở nữ giới) hoặc ung thư hậu môn, dương vật, vòm họng, miệng (đối với nam giới)… Đặc biệt trường hợp nhiễm HPV típ 16, 18 (chiếm khoảng 70-80).

Cần chú ý rằng sùi mào gà là bệnh nguy hiểm và đến nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Việc điều trị bệnh sùi mào gà chỉ có tác dụng làm giảm triệu chứng hoặc loại trừ tổn thương chứ không hoàn toàn diệt được virus HPV. Do đó, rất có thể sau khi điều trị các nốt sùi biến mất một thời gian sau đó lại tái phát (tùy theo từng trường hợp) vì virus HPV vẫn còn tồn tại trong cơ thể.

Rất ít người biết rằng, yếu tố tâm lý là một trong những nguyên nhân liên quan tới sự tái phát của bệnh sùi mào gà. Sở dĩ, bệnh sùi mào gà tái phát do yếu tố tâm lý là vì điều trị bệnh trong một thời gian dài khiến cho người bệnh phải chịu nhiều áp lực cả về thể xác và tinh thần. 

Bệnh nhân khi bị sùi mào gà, thường bị ảnh hưởng về mặt tâm lý khiến ăn không ngon, rối loạn giấc ngủ… Những thay đổi này khiến cho sức đề kháng của cơ thể giảm xuống rõ rệt, dẫn đến bệnh sùi mào gà sau khi được điều trị vẫn có nguy cơ tái phát.

Ngoài ra, một số những yếu tố sau cũng có thể khiến bệnh sùi mào gà tái phát:

– Hệ miễn dịch của cơ thể suy giảm.

– Quan hệ tình dục không an toàn.

– Quan hệ tình dục quá sớm, quan hệ với nhiều bạn tình

Trường hợp của cháu, nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám , tư vấn và điều trị sớm cháu nhé. Do bệnh rất dễ tái phát nên sau khi điều trị cháu vẫn cần phải tái khám theo hẹn của bác sĩ để kiểm tra xem bệnh đã ổn định chưa? Có bị tái phát hay tái nhiễm không để bác sĩ có hướng xử trí.  Ngoài ra, để đề phòng bệnh nên thực hiện tình dục an toàn (sử dụng bao cao su), đảm bảo vệ sinh cá nhân như rửa sạch bộ phận sinh dục trước và sau khi quan hệ tình dục, không sử dụng chung khăn lau, quần áo với người bị bệnh…

Chúc cháu khỏe!