Quảng Cáo

Những triệu chứng của bệnh sùi mào gà

27/02/2017

Cách để kịp thời khám chữa khi bị sùi mào gà là người bệnh phải có kiến thức để nhận biết những triệu chứng của bệnh sùi mào gà, tránh để lâu, kéo dài, bệnh phát triển nặng và nguy hiểm.

Do sùi mào gà có thể xuất hiện ở cả nam giới và nữ giới và cấu tạo cơ quan sinh dục giữa nam và nữ giới khác nhau nên những triệu chứng của bệnh sùi mào gà cũng thường xuất hiện vào những thời điểm khác nhau. Cụ thể là:

Những triệu chứng của bệnh sùi mào gà ở nam giới

Những triệu chứng của bệnh sùi mào gà ở nam giới thường xuất hiện sau khoảng 2- 9 tháng ủ bệnh. Thời gian xuất hiện triệu chứng sẽ tùy thuộc vào cơ địa, sức đề kháng của mỗi người. Sức đề kháng càng kém thì triệu chứng xuất hiện càng nhanh và rầm rộ.

Thông thường, sùi mào gà ở nam giới sẽ xuất hiện ở bộ phận sinh dục, niệu đạo, bàng quang, trực tràng,…với các triệu chứng điển hình là hình thành lên các sùi nhỏ, mềm, nhú gai có đường kính từ 1- 2mm, hình dạng giống đĩa bẹt, màu hồng. Theo thời gian, các sùi nhỏ này sẽ phát triển thành những gai có thể dài hàng cm và liên kết với nhau thành mảng rộng, khi quan sát bằng mắt thường có thể thấy giống với hoa mào gà, hoa súp lơ.

Thời gian đầu triệu chứng xuất hiện, nam giới không thấy đau đớn nhưng khi các tổn thương càng lan rộng thì sẽ gây cảm giác vướng víu, khó chịu, thậm chí khi sờ vào còn gây chảy máu, đau đớn.

Những triệu chứng của bệnh sùi mào gà ở nữ giới

Triệu chứng sùi mào gà ở nữ giới cũng tương tự như của nam giới, song do cấu tạo cơ quan sinh dục nữ phức tạp hơn nam giới nên triệu chứng thường xuất hiện muộn, không rõ ràng. Sùi mào gà chủ yếu xuất hiện ở âm đạo, âm hộ, cổ tử cung,…

Ngoài ra, những triệu chứng của bệnh sùi mào gà còn có thể xảy ra ở các bộ phận như miệng, hậu môn và các vết thương hở nếu người bệnh có tiếp xúc với virus sùi mào gà qua các con đường này.

Những triệu chứng của bệnh sùi mào gà trên đây vừa phức tạp, vừa nguy hiểm, nếu không được phát hiện sớm, kịp thời điều trị, bệnh sẽ gây nên nhiều nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt là nguy cơ gây ung thư nếu virus HPV người bệnh nhiễm phải thuộc tuýp 16, 18.

Mặc dù sùi mào gà cho tới nay vẫn chưa tìm ra loại thuốc điều trị đặc hiệu nhưng vẫn có rất nhiều phương pháp điều trị hiệu quả, ngăn chặn bệnh tiến triển, ngăn chặn tái phát và hạn chế tối đa những tổn thương mà bệnh có thể gây ra. Do đó, người bệnh tốt hơn hết là hãy đi khám sức khỏe định kỳ hàng năm, quan hệ tình dục an toàn, nếu nhiễm sùi mào gà hãy lập tức đến cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám và điều trị.