Quảng Cáo

Nổi mụn rộp ở bộ phận sinh dục – vùng kín

28/02/2017

Thưa bác sĩ, thời gian gần đây quanh mép môi lớn, môi nhỏ của em bị nổi mụn rộp rất nhiều mà không rõ nguyên nhân. Những nốt mụn này có kích thước chỉ bằng hạt đậu xanh, có màu trắng nhạt và căng mọng nước. Em không bị đau ngứa gì cho tới khi những mụn nước này bị giập vỡ. Số lượng mụn rộp ngày càng gia tăng khiến em vô cùng lo lắng.

Trước giờ em chỉ quan hệ với một người duy nhất là chồng em. Hiện anh đi làm ăn xa, một tháng chỉ về nhà được vài lần. Em cũng có ý định mang thai trong thời gian tới nhưng không biết với những triệu chứng bất thường như thế này thì em có nên mang thai không? Rất mong bác sĩ tư vấn cụ thể hơn giúp em.

Trần Thị Ng (Khánh Hòa)

Trả lời:

Bạn thân mến

Nổi mụn rộp ở bộ phận sinh dục là triệu chứng bất thường không thể bỏ qua. Những đặc điểm của mụn rộp mà bạn hiện đang gặp phải như: Kích thước mụn nhỏ bằng hạt đậu, màu trắng nhạt, khi mụn giập vỡ gây đau đớn ở vùng niêm mạc da,…cho thấy nhiều khả năng bạn đã bị lây nhiễm bệnh mụn rộp sinh dục- một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục đặc biệt nguy hiểm.

Mụn rộp sinh dục do HSV gây nên. Loại virus này có tốc độ lây truyền rất nhanh. Bạn chỉ cần 1 lần duy nhất có quan hệ tình dục không an toàn hoặc có tiếp xúc với dịch tiết chứa virus là nguy cơ mắc bệnh đã có thể xảy ra. Bởi đây là bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục nên chỉ cần một trong người vợ hoặc người chồng mắc bệnh là nguy cơ lây nhiễm đã có thể xảy ra.

Bạn là người chung thủy nhưng còn về phía người chồng của bạn thì sao? Hãy trò chuyện trực tiếp với chồng bạn để nắm rõ tình hình hơn bạn nhé. Trong trường hợp chồng bạn có trót lỡ quan hệ không an toàn bên ngoài và cũng có những triệu chứng bệnh mụn rộp như bạn thì cả 2 người nên đến cơ sở y tế uy tín để điều trị bệnh mụn rộp càng sớm càng tốt.

Khi đã qua thăm khám và chắc chắn bản thân không có vấn đề gì về sức khỏe bạn có thể mang thai. Ngược lại, nếu kết quả thăm khám cho thấy đúng là bạn đã mắc bệnh mụn rộp hãy điều trị bệnh kiên trì, khi bệnh đã được khắc phục mới nên có thai bạn nhé. Không nên để bệnh kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản bản thân bạn nhé.

Chúc bạn khỏe!