Đình chỉ thai dưới 1 tháng tuổi

Hỏi:

Thưa bác sỹ, cháu vừa sinh con được 4 tháng thì lại phát hiện mình có thai. Nếu tính tuổi thai theo kỳ kinh thì chắc thai chưa được 1 tháng. Cháu không thể sinh con tiếp vào lúc này, hơn nữa, sức khỏe của cháu cũng chưa hồi phục hẳn. Cháu muốn bác sỹ tư vấn giúp cháu cách đình chỉ thai dưới 1 tháng tuổi an toàn. Cảm ơn bác sỹ.

Hoàng Thúy H (21 tuổi, Đồng Nai)

Trả lời:

Chào bạn,

Qua những thông tin mà bạn chia sẻ với Phòng khám đa khoa quốc tế HCM của chúng tôi, để giải đáp bạn một cách nhanh nhất, các chuyên gia của chúng tôi sẽ thông tin đến bạn như sau:

Trước hết, bạn cho biết mình có thai chưa được 1 tháng. Tuy nhiên, không biết chu kỳ kinh của bạn có đều hay không, cách tính của bạn như thế nào nên sẽ không đảm bảo rằng thai của bạn chưa được 1 tháng. Tuy vậy, nếu nhìn theo khía cạnh thai dưới 1 tháng tuổi và đình chỉ thai bằng cách nào, chúng tôi xin được tư vấn rõ hơn:

Bạn nên biết rằng, tuổi thai được tính bắt đầu từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng. Hơn nữa, thai dưới 1 tháng tuổi còn quá nhỏ, sẽ rất khó để phát hiện thai đã trong buồng tử cung nên việc đình chỉ thai lúc này là không thể thực hiện.

Bạn nên đợi ít nhất khi thai 5 tuần tuổi để đình chỉ thai vì khi đó thai đã lớn hơn, phương pháp đình chỉ thai thực hiện sẽ chính xác, an toàn và hiệu quả hơn. Thường phương pháp đình chỉ thai an toàn được thực hiện khi thai từ 5 tuần tuổi trở lên là đình chỉ thai bằng thuốc. Phương pháp này mang nhiều ưu điểm, không phức tạp. Thai phụ sẽ được chỉ định uống thuốc đình chỉ thai theo chỉ dẫn và dưới sự theo dõi của bác sỹ.

Bạn cũng cần lưu ý, dù các phương pháp đình chỉ thai có hiện đại và an toàn đến đâu thì cũng sẽ ít nhiều gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Đặc biệt là bạn đang nuôi con nhỏ, nếu bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn, bạn sẽ phải dừng cho bé bú một trong thời gian nhất định, tránh ảnh hưởng tới sự phát triển của bé. Do đó lúc này, bạn nên nhờ bác sỹ tư vấn cụ thể.

Cho nên, chúng tôi không thể tư vấn giúp bạn cách đình chỉ thai dưới 1 tháng tuổi an toàn. Chúng tôi khuyên bạn nên đi khám tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín. Bằng kinh nghiệm và chuyên môn của mình, bác sỹ sẽ tư vấn giúp bạn thời điểm đình chỉ thai an toàn cũng như phương pháp đình chỉ thai phù hợp.

Ngoài ra, để tránh mang thai ngoài ý muốn, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các biện pháp tránh thai như dùng bao cao su. Việc có thai liên tiếp không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của riêng bạn mà còn ảnh hưởng đến quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc cho đứa con trước đó của bạn.

Hi vọng với những thông tin này, bạn sẽ không nôn nóng tìm cách đình chỉ thai dưới 1 tháng tuổi an toàn, tránh gặp phải những biến chứng không đáng có có thể xảy ra.

Phòng khám đa khoa quốc tế HCM là địa chỉ đình chỉ thai an toàn, uy tín. Mô hình 1 bác sỹ- 1 bệnh nhân, hồ sơ bệnh án bảo mật tuyệt đối, phương pháp đình chỉ thai đa dạng, thực hiện khám và đình chỉ thai đúng quy trình, phù hợp với sức khỏe thai phụ, phòng tránh biến chứng và không làm ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản sau này.

Chúc bạn thật nhiều sức khỏe.