[Giải đáp từ chuyên gia] que thử rụng trứng có chính xác không?

Que thử rụng trứng là sản phẩm được nhiều chị em tin dùng để xác định ngày trứng rụng. Tuy nhiên, que thử rụng trứng có chính xác không? là câu hỏi được khá nhiều chị em băn khoăn.

Bởi trên thực tế, có rất nhiều chị em dùng thì thấy que thử rụng trứng lúc nào cũng lên 2 vạch, có người thì lên vạch đậm vạch mờ,… khiến chị em không thể xác được chính xác trứng rụng vào ngày nào, để tiến hành quan hệ và mang thai theo ý muốn. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được cách dùng, cũng như cách đọc kết quả que thử thai chính xác nhất nhé!

Rụng trứng là gì?

Trước khi giải đáp câu hỏi “que thử rụng trứng có chính xác không?  bác sĩ Nguyễn Thị Vân, chuyên gia sản phụ khoa của Phòng khám Đa khoa Quốc tế sẽ giúp bạn hiểu hơn về hiện tượng rụng trứng.

Rụng trứng là sự phóng thích trứng từ buồng trứng, đi vào ống dẫn trứng, để sẵn sàng cho việc thụ thai. Thông thường, trước ngày rụng trứng, cơ thể sẽ tạo ra một lượng lớn các hormon luteinizng (LH).

Cơ chế của que thử sẽ kiểm tra sự gia tăng của hormone lutein (LH Luteinizing Hormone – Hormone Lutein hóa) trong nước tiểu. Hormone này sẽ tăng cao vào khoảng thời gian chuẩn bị rụng trứng. Chính vì vậy, để mang thai thành công thuận lợi, bác sĩ Vân khuyên các cặp đôi nên quan hệ vào khoảng thời gian trứng mới rời khỏi nang noãn (rụng trứng) đi vào vòi trứng, tức khoảng 12-24 tiếng từ khi trứng rụng.

Que thử rụng trứng có chính xác không?

Que thử rụng trứng có chính xác không là câu hỏi được nhiều chị em quan tâm. Bác sĩ Vân cho biết, que thử rụng trứng là sản phẩm dùng để xác định ngày rụng trứng, chính xác đến 99%, thông qua việc phát hiện sự gia tăng LH có trong nước tiểu. Do đó, chị em có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng kit thử dụng trứng này, với những chị em có cơ thể khỏe mạnh.

Với những chị em sức khỏe đang có vấn đề, đang sử dụng thuốc điều trị như:

 • Tiêm menotropin (Pergonal®) và danazol (Danocrine®).
 • Sử dụng Citrate Clomiphene (ví dụ Clomid® và Serophene®),

Sẽ gây ảnh hưởng đến kết quả của que thử trứng. Lúc này chị em nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm cách xác định ngày rụng trứng khác.

Ngoài ra, những chị em mắc phải hội chứng buồng trứng đa nang, dùng que thử trứng cũng không cho kết quả chính xác. Bởi khi mắc phải căn bệnh này, sẽ gia tăng hormone LH, nhưng không xảy ra tình trạng rụng trứng.

Thời gian dùng que thử rụng trứng cho kết quả chính xác nhất

Để biết que thử rụng trứng có chính xác không? còn phụ thuộc vào thời gian sử dụng que thử trứng.

Nhiều chị em vẫn nghĩ rằng, dùng que thử trứng giống que thử thai. Nên cũng thử vào buổi sáng khi vừa thức dậy. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm. Bác sĩ Vân khuyên rằng, thời gian thử hợp lý nhất là khoảng 10h sáng đến 20h tối hàng ngày.

Nếu chưa thử được ngay bạn có thể lưu lại nước tiểu sau khi lấy mẫu ở nhiệt độ thường trong khoảng 8 tiếng. Nếu bảo quản ở môi trường lạnh, thì có thể giữ đến 24h. Tuy nhiên, tốt hơn hết là chị em nên thử luôn, ngay khi vừa lấy mẫu.

Hướng dẫn cách dùng que thử trứng đúng cách

Trước khi dùng, chị em nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, cũng như tìm hiểu những thông tin liên quan đến que thử rụng trứng.

Bên cạnh đó, không phải chị em nào cũng rụng trứng ở giữa chu kỳ. Do đó, chị em cần ước lượng ngày rụng trứng bằng cách tính vòng kinh nguyệt của mình.

Chu kỳ kinh nguyệt là số ngày kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt đến ngày cuối cùng trước khi kỳ tiếp theo bắt đầu.

Ví dụ: Độ dài chu kỳ trung bình của mẹ là 28 ngày. Kỳ kinh của mẹ bắt đầu vào ngày mùng 4 của tháng. Mẹ cần thử vào ngày thứ 11 tính từ ngày mùng 4, có nghĩa là ngày 14 của tháng đó mẹ nên test.

 • Đi tiểu vào một ly sạch hoặc khô. Nên ước lượng lượng nước tiểu để không vượt quá mức báo hiệu dừng.
 • Tháo que thử khỏi túi.
 • Giữ que thử ở vị trí thẳng đứng với các mũi tên hướng xuống dưới. Ngâm que thử vào nước tiểu và giữ nó ở đó ít nhất 5 giây. Thời gian ngâm dài hơn sẽ không tạo ra kết quả sai. Đừng nhúng qua vạch báo hiệu dừng (stop line hay Max line).
 • Đặt que thử nằm trên mặt phẳng, sạch, khô và không thấm nước. Chờ đợi dải màu xuất hiện và đọc kết quả trong 5-10 phút.

Lưu ý: Để có kết quả tốt nhất, chị em nên lấy nước tiểu lần thứ hai trong ngày để thử nghiệm. Không sử dụng mẫu nước tiểu đầu tiên trong ngày, mẹ nên kiểm tra cùng khoảng thời gian mỗi ngày. Nên giảm lượng nước uống của mẹ khoảng một giờ trước khi thử nghiệm.

Cách đọc kết quả que thử rụng trứng

Sau khi đã thực hiện lần lượt các bước kể trên, chị em có thể chờ kết quả trong 5-10 phút. Trong lúc này, chị em có thể di chuyển màu trên que thử trứng rụng. Để xác định kết quả,  mẹ hãy so sánh cường độ màu của vạch thử với vạch đối chứng như sau:

Test dương tính = nồng độ LH cao:

Nếu 2 dòng có thể nhìn thấy được và vạch thử tương tự hoặc có màu đậm hơn so với vạch đối chứng. Thì LH của mẹ đã tăng lên và có thể mẹ sẽ rụng trứng trong 12 đến 36 giờ tiếp theo. Một khi đã phát hiện ra LH tăng, mẹ không cần phải tiếp tục thử nghiệm. (Hình giữa Positive test Results).

Test âm tính = Không có tăng LH:

Nếu 2 dòng có thể nhìn thấy được nhưng vạch kiểm tra màu yếu hơn so vạch đối chứng, mức LH của mẹ chưa đạt đến ngưỡng để kích hoạt kết quả dương.

Ngoài ra, nếu không có vạch thử nào có thể nhìn thấy và chỉ có 1 vạch đối chứng được nhìn thấy, mức LH của mẹ đã không đạt tới ngưỡng để kích hoạt kết quả dương tính. Mẹ nên tiếp tục kiểm tra hàng ngày. (Hình Negative test Results, ở bên trái mẹ).

Không hợp lệ:

Nếu vạch đối chứng không xuất hiện, phép thử không hợp lệ. Do khối lượng mẫu không chính xác hoặc cách thực hiện không đúng có thể là nguyên nhân dẫn đến kết quả không hợp lệ (Hình bên phải có ghi: invalid test results).

Điều này có thể do mẹ không giữ test thử trong nước tiểu trong ít nhất 5 giây hoặc nhúng qua vạch báo hiệu dừng. Nếu mẹ xem chưa đủ thời gian, thì nên để test thử trong nước tiểu thêm 5 giây nữa và chờ 5-10 phút. Đọc lại kết quả. Nếu vẫn báo không hợp lệ, nên xem lại các hướng dẫn và sau đó, thực hiện lại bằng que thử rụng trứng mới khác nhé.

Lưu ý: Không đọc que thử sau 30 phút.

Que thử rụng trứng cho kết quả sai

Như đã nói ở trên, que thử dụng trứng cho kết quả chính xác đến 99%, đối với chị em khỏe mạnh và sử dụng đúng cách. Nếu bạn thực hiện sai những bước dưới đây, có thể sẽ nhận được kết quả sai:

 • Thời điểm lấy nước tiểu không đúng: Bạn lấy nước tiểu như khi thử thai lúc này nồng độ hormone LH không đủ nên cho kết quả thử rụng trứng sai. Hoặc do bạn dùng cốc hoặc dụng cụ đựng mẫu không đảm bảo.
 • Sử dụng không theo hướng dẫn: Nhiều bạn nóng nòng muốn có thai nên muốn nhúng que thử lâu hơn cho kết quả nó chính xác để hơn hẳn 10 giây hoặc nôn nóng quà cắm que vào rút lên luôn hoặc để que thử ngập quá vạch quy định…
 • Đang sử dụng thuốc: thuốc Clomiphene citrate (ví dụ như Clomid® hoặc Serophene®),(Pergonal®), danazol (Danocrine®) và thuốc có chứa hCG (ví dụ: Profasi hoặc APL) có thể ảnh hưởng đến kết quả của que thử rụng trứng.
 • Lưu trữ nước tiểu sai cách: Nếu bắt buộc phải lưu trữ nước tiểu thì bạn cần tuân thủ thời gian và nhiệt độ quy định. Đặc biệt với mẫu thử để lạnh thì cần bỏ ra để nhiệt độ phòng trước khoảng 20 phút rồi mới bắt đầu thử hoặc xét nghiệm.
 • Chị em mắc bệnh đa nang buồng trứng, sử dụng que thử rụng trứng cũng không chính xác.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp “que thử rụng trứng có chính xác không?”. Hi vọng rằng, bài viết này đã giúp ích được cho tất cả chị em. Nếu còn điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ đến số hotline 035.842.7245, để được tư vấn cụ thể hơn.