Que thử rụng trứng vạch dưới mờ là như thế nào? liệu trứng đã rụng chưa?

Que thử rụng trứng vạch dưới mờ là như thế nào? Luôn là thắc mắc của rất nhiều chị em. Đặc biệt là những chị em đang mong ngóng có con. Vì vậy nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp chị em tìm hiểu thật kỹ về vấn đề này. Hãy theo dõi và cùng tìm hiểu nhé!

Que thử rụng trứng là gì?

Chị em nên biết rằng que thử rụng trứng là dụng cụ dùng để kiểm tra nồng độ hormone LH trong nước tiểu. Đây là loại hormone thường tăng cao vào khoảng thời gian gần rụng trứng.

Nhận biết được thời điểm này, quá trình thụ thai sẽ thuận lợi. Bởi nếu có quan hệ vào khoảng thời gian trứng mới rụng trứng đi vào vòi trứng. Tức khoảng 12- 24 tiếng từ khi trứng rụng.

Hormone LH luôn xuất hiện trong nước tiểu của phụ nữ. Nhưng nồng độ sẽ tăng gấp 2 – 5 lần trước thời điểm trứng rụng khoảng 24 – 36 giờ. Đây là thời điểm dễ thụ thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt.

Vì thế, nếu có thể đoán được ngày rụng trứng sẽ có lợi hơn với những cặp vợ chồng đang lên kế hoạch có con. Tác dụng của que thử rụng trứng chính là giúp xác định những ngày thuận lợi để thụ tinh.

Cách sử dụng que thử rụng trứng đúng cách

Để có thể dùng que thử trứng đúng cách, chị em cần phải sử dụng que đảm bảo các bước dưới đây:

Lấy nước tiểu

Để có được kết quả chính xác nhất, chị em nên lấy mẫu nước tiểu trong khoảng từ 10h sáng đến 8h tối. Nên lấy ở nhiệt độ phòng từ 15 đến 28 độ C. Lưu ý chỉ nên lấy mỗi ngày 1 lần và ngày hôm sau nên lấy cùng thời điểm với ngày hôm trước.

Ngoài ra chị em nên sử dụng mẫu nước tiểu để thử ngay trong vòng 8 tiếng. Nếu để quá 8 tiếng, nồng độ hormone LH đã bị thay đổi nên kết quả thử sẽ không còn chính xác nữa.

Trong trường hợp bất khả kháng, có thể bảo quản nước tiểu trong ngăn mát tủ lạnh và thử ngay trong vòng 24 tiếng. Trước khi thử nên lấy nước tiểu ra để trong nhiệt độ phòng trước 30 phút rồi hãy tiến hành thử.

Đo mẫu nước tiểu

Nhúng que thử vào nước tiểu theo chiều mũi tên trên que. Chú ý không để nước tiểu vượt qua vạch MAX Line. Lấy que ra sau 5 giây và để ở nơi sạch sẽ, khô ráo, đặc biệt là không thấm nước rồi đợi que hiện kết quả.

Que thử rụng trứng có chính xác không?

Với câu hỏi que thử rụng trứng có chính xác không? Chị em cần biết rằng thường là xuất hiện trước sự rụng trứng. Tuy nhiên, các que thử trứng rụng này không thể khẳng định liệu sự rụng trứng thực sự xảy ra một hoặc hai ngày sau đó hay không.

Những giới hạn của que thử trứng rụng là một số chị em có thể có sự gia tăng hormone LH mà không rụng trứng. Tình trạng này được gọi là hội chứng nang hoàng thể hóa không vỡ.

Bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp chị em không rụng trứng ở một số chu kỳ. Nên que thử rụng trứng cũng không thể phát hiện sự gia tăng mức LH trong những chu kỳ này.

Vì sao que thử rụng trứng vạch dưới mờ

Khi trứng đang rụng hoặc đã rụng rồi, nếu chị em dùng que thử rụng trứng thì vạch thứ 2 cũng vẫn hiện lên. Nhưng nó sẽ mờ dần đi nếu như thời điểm lấy mẫu thử đang còn cách xa ngày rụng trứng. Nếu gặp phải trường hợp chiếc que thử rụng trứng hiện vạch dưới mờ. Chị em không cần quá lo lắng, bởi có thể rơi vào trường hợp sau:

Nếu que thử rụng trứng vạch dưới mờ tức là thời điểm rụng trứng của chị em đang đến rất gần trong vòng 12-24.

Dựa vào kết quả này, chị em có thể tính kế hoạch quan hệ với chồng để có con hoặc ngược lại để tránh thai dễ dàng hơn. Nếu 2 bạn đang mong ngóng có con thì quan hệ vào thời điểm này là hoàn toàn phù hợp.

Đôi khi kết quả que thử rụng trứng vạch trên đậm nhưng vạch dưới mờ. Còn do nguyên nhân là chị em đã thực hiện thử trứng sai thao tác. Tức là không làm đúng như hướng dẫn sử dụng. Nếu gặp phải trường hợp này thì chúng ta cũng không nên băn khoăn hay hoang mang, mà hãy thử lại bằng 1 chiếc que thử khác nhé.

Ngoài ra việc tiến hành thử que rụng trứng vào thời điểm không thích hợp cũng có thể dẫn đến trường hợp kết quả bị sai lệch. Khiến cho que thử rụng trứng vạch dưới mờ nhưng vạch trên đậm. Vì vậy, các chị em hãy lưu ý đến thời gian phù hợp trong ngày để bắt đầu tiến hành thử que, như vậy mới đem lại kết quả chính xác nhất.

Một số trường hợp cho kết quả khác của que thử rụng trứng

Bên cạnh đó khi sử dụng que thử rụng trứng chị em còn có thể cho một số kết quả khác như sau:

Que thử hiện 1 vạch

Khi chị em đọc kết quả và nhận thấy trên que thử chỉ hiện có 1 vạch. Điều này thể hiện trong thời điểm hiện tại chị em không rụng trứng. Vì vậy nếu có quan hệ trong thời gian này rất khó thụ thai.

Que thử hiện 2 vạch bằng nhau

Với kết quả 2 vạch bằng nhau, nghĩa là giai đoạn rụng trứng của bạn sắp đến rất gần. Nên quan hệ trong thời gian này sẽ rất dễ có con.

Vạch dưới đậm hơn vạch trên

Nếu chị em nhìn thấy vạch dưới đậm hơn vạch trên hoặc vạch trên có xu hướng mờ dần. Điều này chứng tỏ chị em đang hoặc đã rụng trứng rồi. Vạch trên càng mờ chứng tỏ ngày rụng trứng càng xa.

Thời điểm nên sử dụng que rụng trứng

Muốn biết lúc nào có thể dùng được que thử rụng trứng. Trước hết chị em cần theo dõi hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng. Bắt đầu và kết thúc vào ngày nào, diễn ra trong mấy ngày. Sau đó, dựa vào những ngày có kinh đó để xác định chu kỳ.

  • Chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày: Chị em có thể bắt đầu kiểm tra trứng rụng từ ngày thứ 11 và làm liên tiếp trong 6 ngày tiếp theo.
  • Chu kỳ kinh nguyệt ở khoảng 27-34 ngày: Cũng bắt đầu kiểm tra trứng rụng vào ngày 11 như trên nhưng sẽ kéo dài đến ngày thứ 20.
  • Chu kỳ kinh nguyệt ít hơn 21 ngày hay nhiều hơn 40 ngày: Chị em nên đến gặp bác sĩ để được khuyên dùng que thử rụng trứng đúng cách.

Những điều cần biết khi sử dụng que thử rụng trứng

Bên cạnh đó chị em cũng cần lưu ý một số điều dưới đây khi sử dụng que thử rụng trứng.

  • Phải theo dõi chu kỳ kinh nguyệt cẩn thận để cho kết quả chính xác
  • Không để mở túi trước khi tiến hành thử nghiệm
  • Không sử dụng các kết quả của thử nghiệm này như một biện pháp để tránh thai
  • Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu chu kỳ không đều hoặc dài bất thường
  • Không sử dụng bộ dụng cụ thử ngày rụng trứng khi trên bao bì đã ghi hết hạn
  • Một que thử chỉ được sử dụng một lần duy nhất

Lời kết

Mong rằng với những chia sẻ trên đây chị em đã phần nào hiểu được về que thử rụng trứng vạch dưới mờ. Hy vọng đây sẽ là cẩm nang nho nhỏ cùng đồng hành với bạn trong quá trình theo dõi chu kỳ rụng trứng. Chúc chị em sớm có tin vui!

Các tìm kiếm liên quan đến Que thử rụng trứng vạch dưới mờ

Thử que rụng trứng vạch trên đậm vạch dưới mờ

Que thử rụng trứng lúc nào cũng lên 2 vạch

Có thai thử que rụng trứng có lên 2 vạch không

Hình ảnh que thử rụng trứng đã rụng

Trứng rụng rồi thử que có lên vạch không

Cách sử dụng que thử rụng trứng sinh con trai

Que thử rụng trứng điện tử

Que thử rụng trứng Ovutana