Quảng Cáo

Que thử rụng trứng là gì? Cùng chuyên gia giả đáp thắc mắc

04/01/2021

Bạn đang mong ngóng thiên thần của mình xuất hiện nhưng lại không biết chính xác ngày rụng trứng của mình là ngày nào. Đừng quá lo lắng, ngoài việc thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Bạn có thể mua que thử rụng trứng về để kiểm tra. Vậy que thử rụng trứng là gì?. Có chính xác không?. Cách sử dụng que thử rụng trứng,…..Tất cả sẽ có trong nội dung bài viết dưới đây. Nếu như các bạn quan tâm thì không nên bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Que thử rụng trứng là gì?

Cũng giống như que thử thai, que thử rụng trứng là dụng cụ dùng để kiểm tra nồng độ hormone LH  có trong hàm lượng nước tiểu của nữ giới.

Vốn dĩ trong nước tiểu của chị em phụ nữ vẫn tồn tại hàm lượng LH. Tuy nhiên, số lượng rất là ít. Nồng độ LH chỉ tăng cao khi chị em sắp đến ngày rụng trứng trong khoảng thời gian từ 12 – 36 giờ.

Chính vì thế, đây là thời điểm mà chị em dễ dàng mang thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt của mình. Bởi lúc này trứng mới rụng, đang bắt đầu đi vào vòi trứng.

Que thử rụng trứng hoạt động như thế nào?

Que thử rụng trứng sẽ dựa trên cơ chế của rụng trứng  chính là: Căn cứ vào nồng độ LH tăng cao sẽ kích thích trứng chín ra khỏi buồng trứng của nữ giới.

Trong chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ chỉ có một lượng nhỏ LH được sản sinh. Tuy nhiên đến gần thời điểm trứng rụng, nồng độ LH sẽ  tăng lên một cách đáng kể.

Nếu chị em sử dụng que thử rụng trứng sẽ nhanh chóng phát hiện ra sự gia tăng của hormone LH có trong nước tiểu ngay trước khi rụng trứng.

Que thử rụng trứng dễ dàng sử dụng, hơn nữa độ chính xác cũng cao hơn so với phương pháp đo nhiệt độ. Điều này làm tăng khả năng thụ thai cho những cặp đôi đang mong ngóng thiên thần của mình.

Que thử rụng trứng liệu có chính xác?

Kết quả của que thử rụng trứng có tính chính xác khá là cao, gần như là tuyệt đối. Tuy nhiên kết quả của que thử rụng trứng chỉ chính xác khi que thử đảm bảo chất lượng; người sử dụng đúng quy trình, thời điểm thử phù hợp.

Thực tế, có không ít chị em sử dụng que thử rụng trứng nhưng lại không cho kết quả như ý muốn. Nguyên nhân là do:

Thời điểm lấy nước tiểu không đúng

Tức là thời điểm mà chị em lấy nước tiểu thì nồng độ LH có trong nước tiểu chưa cao hoặc chưa đủ. Vì thế kết quả của que thửu rụng trứng cho kết quả sai lệch.

Que thử rụng trứng kém chất lượng

Nếu như chị em mua phải que thử rụng trứng kém chất lượng, hết thời gian sử dụng thì kết quả sẽ không chính xác.

Sử dụng không theo hướng dẫn

Có nhiều người vì nóng lòng muốn mang thai cho nên nhúng que thử lâu hơn hoặc ngắn hơn  so với thời gian quy định.

Ngoài ra, cắm que thử rụng trứng quá vạch quy định, cũng là một trong những  nguyên nhân khiến cho que thử rụng trứng cho kết quả không chính xác.

Lưu trữ nước tiểu sai cách

Nếu bắt buộc phải lưu trữ nước tiểu thì bạn cần tuân thủ thời gian và nhiệt độ quy định. Đặc biệt với mẫu thử để lạnh thì cần bỏ ra để nhiệt độ phòng trước khoảng 20 phút rồi mới bắt đầu thử hoặc xét nghiệm.

Thời điểm sử dụng que thử rụng trứng

Không giống như que thử thai phải thử nước tiểu vào buổi sáng khi mới ngủ dậy . Thời điểm sử dụng que thử rụng trứng hợp lý nhất là khoảng thời gian từ 10h sáng đến 20h tối hàng ngày.

Nếu như trong khoảng thời gian này, các bạn chưa thử được ngay. Các bạn hãy lưu giữ lại mẫu nước tiểu ở nhiệt độ thường trong khoảng 8 tiếng. Nếu ở môi trường lạnh, các bạn có thể lưu giữ mẫu nước tiểu trong khoảng thời gian là 24 giờ.

Tuy nhiên, để đảm bảo kết quả thử chính xác . Tốt nhất chị em nên thửu que rụng luôn ngay khi vừa đi tiểu.

Cách dùng que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng có thể sử dụng tại nhà và khi sử dụng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Bởi vì mỗi một loại que thử sẽ có những cách dùng khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản khi sử dụng sẽ thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Lấy phần nước tiểu giữa cho vào cốc thử có sẵn
 • Bước 2: Xé túi đựng que thử rụng trứng
 • Bước 3: Cầm que thử rụng trứng trên tay theo hướng mũi tên chỉ xuống. Cắm que thử rụng trứng vào cốc nước tiểu. Chú ý không nhúng que thử quá vạch MAX Line.
 • Bước 4: Chờ 5s rồi lấy que thử nên và đặt nên trên miệng cốc.
 • Bước 5: Chờ 5 phút và đọc kết quả

Cách đọc kết quả que thử rụng trứng

Thông thường, sau khi thử que rụng trứng, làm đúng các bước và chờ đợi 5 phút, que thử sẽ báo kết quả. Bạn sẽ biết mình có rụng trứng hay không?.

Kết quả có thể xuất hiện những trường hợp sau:

 • Que thử hiện 1 vạch: Không phải thời điểm rụng trứng
 • Que lên 2 vạch màu sắc giống nhau: Sắp đến ngày rụng trứng
 • Que lên 2 vạch 1 vạch đậm, 1 vạch nhạt: Thời điểm rụng trứng sắp diễn ra trong khoảng thời gian từ 12-36 giờ.
 • Que thử lên 2 vạch những vạch trên mờ: Trứng đang rụng hoặc đã rụng. Nếu như vạch trên mà càng mờ điều đó chứng tỏ ngày rụng trứng càng xa.

Cách tính ngày theo chu kỳ kinh để dùng que thử rụng trứng

Nếu muốn canh thời điểm rụng trứng để dễ dàng thụ thai hoặc sinh con trai gái theo ý muốn. Các bạn cần phải sử dụng que thử rụng trứng liên tục trong 3-4 ngày liên tiếp. Vì thế các bạn cần phải hết sức kiên trì.

Mỗi người có chu kỳ kinh nguyệt khác nhau. Vì thế, cách tính ngày để thử que rụng trứng cũng có sự khác biệt.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 ngày.

Bạn nên sử dụng que thử vào ngày 11 sau khi hết kinh trong 6 ngày liền.

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn từ 27 – 34 ngày

Ngày rụng trứng có thể nằm trong khoảng từ ngày 13 – 20 sau khi hết kinh. Vì thế, các bạn nên sử dụng que thửu rụng trứng vào ngày 11 cho đến ngày 20.

Trường hợp chu kỳ kinh nguyệt không đều

Với những trường hợp này thì việc xác định ngày rụng trứng là vô cùng khó khăn. Vì thế các bạn cần phải mua que thử rụng trứng nhiều  để kiểm tra liên tục cho đến khi mang bầu thì thôi.

Bên cạnh việc tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt. Các bạn có thể dựa thêm vào việc đo nhiệt độ cơ thể cũng như dịch nhầy ở cổ tử cung. Bởi sắp đến ngày rụng trứng, nhiệt độ cơ thể của nữ giới sẽ tăng cao, lượng dịch nhầy cũng tiết ra nhiều hơn so với ngày bình thường.

Các loại que thử rụng trứng hiện nay có trên thị trường

Các loại que thử rụng trứng hiện nay có trên thị trường

Trên thị trường hiện nay có 2 loại que thử rụng trứng đó là que thử điện tử và que dùng 1 lần.

Que thử rụng trứng điện tử

Ưu điểm:

 • Hiện kết quả đọc luôn không cần phải nhìn vạch như que thử thông thường.
 • Kết quả dùng bút thử rụng trứng điện tử cũng có thể cho kết quả chính xác 99%.

Nhược điểm:

 • Giá của nó sẽ cao hơn que thử rụng trứng dùng 1 lần.

Que thử rụng trứng thông thường

Ưu điểm:

 • Giá thành rẻ

Nhược điểm:

 • Chỉ dùng được 1 lần
 • Phải làm theo hướng dẫn mới cho kết quả chính xác
 • Mất công chờ đợi để đọc kết quả

Có thể mua que thử rụng trứng ở đâu?

Hiện nay que thử rụng trứng có bán ở tất cả các tiệm thuốc Tây và có thể sử dụng tại nhà. Bạn có thể dùng mà không cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Giá bút thử rụng trứng điện tử sẽ dao động từ 500k trở lên – 2 triệu. Còn với que thử rụng trứng thông thường thì sẽ là 10.000đ/que cho mỗi lần thử. Quy cách đóng hộp 10 que nên giá sẽ dao động từ 70.000 – 100.000 VNĐ cho một hộp que thử dùng 1 lần.

Tuy nhiên, dù là que thử loại nào đi nữa thì kết quả chính xác cũng tương đối cao. Tuy nhiên, các bạn cần phải tuân thủ đúng theo hướng dẫn.

Có thể sử dụng que thử rụng trứng để thử thai được không?

Que thử thai đo nồng độ hormone hCG có trong nước tiểu. Còn que thử rụng trứng dùng để đo nồng độ hormone LH. Vì thế, chị em không thể sử dụng  que thửu rụng trứng để thay cho que thử thai.

Có nên dùng que thử rụng trứng để tránh thai?

Không sẽ là câu trả lười cho băn khoăn thắc mắc này. Bởi nếu như ngày rụng trứng bạn không quan hệ nhưng nếu bạn vẫn quan hệ vào những ngày khác mà không dùng biện pháp bảo hộ an toàn thì khả năng mang thai vẫn có thể xảy ra. Bởi nồng độ LH vẫn có trong nước tiểu. Do đó, bạn tuyệt đối không nên sử dụng que thử rụng trứng để tránh thai.

Lời kết

Mong rằng với những thông tin mà bài viết vừa chia sẻ qua sự tham vấn của các bác sỹ chuyên khoa đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về que thử rụng trứng là gì. Thời điểm sử dụng que thử rụng trứng cùng với các vấn đề khác liên quan.

Các tìm kiếm liên quan đến Que thử rụng trứng là gì

Hình ảnh que thử rụng trứng sắp rụng

Có bầu thử que rụng trứng lên 2 vạch

Que thử rụng trứng lúc nào cũng lên 2 vạch

Que thử rụng trứng điện tử

Giá que thử rụng trứng

Cách sử dụng que thử rụng trứng sinh con trai

Que thử rụng trứng Abon

Que thử rụng trứng Ovutana