Quảng Cáo

Rụng trứng bao lâu thì có kinh – Cách chăm sóc ngày “đèn đỏ”

19/01/2021

Rụng trứng là hiện tượng sinh lý bình thường, xảy ra trước ngày “đèn đỏ”. Vậy chất nhầy ra bao lâu thì trứng rụng, rụng trứng bao lâu thì có kinh,…. Là câu hỏi được nhiều chị em quan tâm. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp nhé!

Kinh nguyệt là gì? Tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt

Trước khi giải đáp về câu hỏi “rụng trứng bao lâu thì có kinh?”, bác sĩ Vũ Thị Thanh Dung, chuyên gia sản phụ khoa của Phòng khám Đa khoa Quốc tế sẽ giúp chị em hiểu hơn về kinh nguyệt.

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường, xuất hiện khi chị em bước vào tuổi dậy thì. Thông thường, kinh nguyệt sẽ kéo dài từ 3-5 ngày. Một số trường hợp có thể kéo dài đến 7 ngày là bình thường.

Cách tính một chu kỳ kinh nguyệt đó là tính từ ngày đầu tiên của một chu kỳ có kinh đến ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo. Mỗi người sẽ có chu kỳ kinh dài hoặc ngắn, có người kỳ kinh kéo dài 28 ngày, 30,31, thậm chí dài 35 ngày.

Hiện tượng rụng trứng là gì?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, trong cơ thể phụ nữ có số lượng trứng rất lớn. Chúng thường nằm ở hai bên của buồng trứng. Hiện tượng rụng trứng thường chỉ xảy ra một tháng một lần.

Trứng được phóng từ nang trưởng thành và đi vào ống dẫn trứng. Đây là nơi lý tưởng để thụ tinh với tinh trùng. Bác sĩ Thanh Dung cho  biết, một lần rụng trứng, có thể phóng thích nhiều hơn một quả. Thông thường, hiện tượng rụng trứng thường diễn ra vào khoảng giữa chu kỳ của phụ nữ.

Bác sĩ Dung cho biết, nếu chị em tính toán được trứng rụng bao lâu thì có kinh sẽ giúp cho chị em tính được thời gian dễ đậu thai trong tháng và có kế hoạch phù hợp.

Cách nhận biết ngày rụng trứng

Theo bác sĩ chuyên khoa, theo dõi thời điểm rụng trứng là vô cùng cần thiết. Vừa giúp tránh thai, vừa giúp tăng khả năng thụ thai. Đồng thời, nắm được thời gian trứng rụng, sẽ giúp chị em trả lời được câu hỏi “rụng trứng bao lâu thì có kinh”.

Dưới đây là các dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng:

  • Thay đổi trong chất lỏng cổ tử cung: dịch tiết cổ tử cung hoặc chất lỏng, là dấu hiệu bạn đang rụng trứng, hoặc sự rụng trứng sẽ xảy ra trong vài ngày tới.
  • Âm hộ hoặc âm đạo của bạn có thể xuất hiện sưng.
  • Kiểm tra sự thay đổi nhiệt độ cơ thể: Trong những ngày rụng trứng, nhiệt độ cơ thể của bạn có thể tăng nhẹ.
  • Có thể cảm thấy đau nhói nhẹ hoặc chuột rút nhẹ ở bụng dưới.
  • Tăng ham muốn tình dục
  • Có thể thấy chuột rút, cảm giác đầy hơi.
  • Ngoài những triệu chứng kể trên bạn có thể biết được thời gian rụng trứng dựa vào các cách sau:
  • Que thử trứng dựa vào việc hormon LH đạt đỉnh trước khi rụng trứng khoảng 2 ngày.
  • Siêu âm soi trứng: Siêu âm theo dõi sự phát triển của nang trứng

Rụng trứng bao lâu thì có kinh?

Rụng trứng bao lâu thì có kinh? Là câu hỏi được nhiều chị em thắc mắc. Bác sĩ Thanh Dung cho biết, chu kỳ kinh nguyệt sẽ xuất hiện nếu như trứng chín và đã rụng nhưng lại không được thụ tinh với tinh trùng.

Sau khi trứng rụng, và không xảy ra hiện tượng thụ tinh, hormone trong cơ thể người phụ nữ sẽ bị tụt giảm một lượng đáng kể. Kết quả là nội mạc tử cung trở nên bong tróc, gây ra hiện tượng kinh nguyệt vào mỗi tháng.

Kinh nguyệt phản ánh rõ ràng tình trạng sức khỏe của chúng ta. Vì vậy theo dõi chu kỳ kinh nguyệt là một trong những việc bạn nên làm.

Mỗi chị em sẽ có vòng kinh khác nhau, chúng thường dao động trong khoảng từ 26 – 35 ngày. Trong đó, tùy thuộc vào độ dài của vòng kinh mà thời điểm rụng trứng của các chị em cũng thay đổi.

Thông thường, sau rụng trứng khoảng 14 ngày rụng trứng thì chu kỳ kinh nguyệt mới bắt đầu xuất hiện. Như vậy, chúng ta đã giải đáp được thắc mắc trứng rụng bao lâu thì có kinh. Các chị em phụ nữ nên nắm được điều này, đồng thời có những chuẩn bị nếu bạn đang có kế hoạch mang thai.

Cách tính thời gian dễ thụ thai

Với những cặp đôi kết hôn lâu ngày nhưng chưa có con, thì việc tính thời điểm rụng trứng, sẽ tăng khả năng thụ thai cao. Tính theo thời gian rụng trứng và thời gian tồn tại của tinh trùng trong cơ thể phụ nữ người ta đưa ra một khoảng thời gian kéo dài từ 6-10 ngày gọi là cửa sổ thụ thai.

Dựa vào các dấu hiệu và cách xác định thời gian rụng trứng để tính được cửa sổ thụ thai. Thời gian quan hệ có thể mang thai là trước ngày rụng trứng 5 ngày đến 2 ngày sau khi rụng trứng.

Tuy là vậy nhưng nếu quan hệ càng gần ngày rụng trứng thì tỷ lệ mang thai sẽ cao hơn hẳn các ngày khác.

Thông thường, thời gian rụng trứng trong mỗi chu kỳ kéo dài từ 24-48 giờ. Nếu không có sự thụ thai thì noãn sẽ thoái triển. Và xảy ra hiện tượng kinh nguyệt.

Để có thể biết chính xác ngày rụng trứng bạn có thể dùng que thử trứng hay phương pháp siêu âm. Nếu đang mong muốn có con việc nắm bắt được thời gian cửa sổ thụ thai giúp tăng khả năng mang thai.

Hướng dẫn cách chăm sóc trong những ngày có kinh

Với những thông tin giải đáp ở trên, chắc hẳn chị em đã có lời giải cho câu hỏi “rụng trứng bao lâu thì có kinh”. Sau khi đến ngày nguyệt san, chị em cần dành sự quan tâm đến việc chăm sóc cơ thể. Đây cũng là vấn đề chị em không nên bỏ qua.

Dưới đây là một số vấn đề cần lưu ý khi chăm sóc “cô bé” ngày đèn đỏ:

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, thay băng vệ sinh thường xuyên. Bởi  trong thời gian này, máu kinh sẽ xuất hiện và khiến bạn cảm thấy khó chịu, chúng là một môi trường hết sức thuận lợi để cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Vệ sinh vùng kín thường xuyên sẽ giúp hạn chế nguy cơ bị viêm nhiễm hoặc mắc bệnh lây nhiễm khi quan hệ tình dục.

Giữ tinh thần thoải mái, ngủ đủ giấc, tránh những áp lực, căng thẳng làm ảnh hưởng đến sức khỏe và hiệu quả làm việc.

Đối với ăn uống, chúng ta cần bổ sung cho cơ thể những món ăn nhiều dinh dưỡng. Ưu tiên các sản phẩm thanh mát. Các bạn hãy chú ý hạn chế ăn uống quá nhiều đồ cay nóng hoặc đồ lạnh. Chúng thực sự không tốt cho bạn vào những ngày hành kinh.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp câu hỏi “rụng trứng bao lâu thì có kinh”. Nếu còn điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ đến số hotline 035.842.7245, để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn.