Quảng Cáo

Rụng trứng là gì? 8 dấu hiệu sắp rụng trứng giúp nhanh có thai, ngừa thai

13/01/2021

Trứng là một trong những yếu tố cần thiết để quá trình thụ thai diễn ra. Tuy nhiên, Rụng trứng là gì. Dấu hiệu nhận biết rụng trứng. Cũng như Rụng trứng khi nào? Thì hầu như không phải chị em nào cũng nắm bắt được. Vì thế, để giúp chị em hiểu rõ hơn về quá trình rụng trứng ở nữ giới. Bài viết hôm nay chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn những thông tin liên quan đến rụng trứng. Chị em hãy cùng theo dõi và tìm hiểu nhé!

Rụng trứng là gì?

Đây là hiện tượng  phóng trứng từ buồng trứng của nữ giới. Hiện tượng này xảy ra khi các nang noãn vỡ ra và giải phóng các tế bào buồng trứng thứ cấp.

Mỗi tháng nang buồng trứng sẽ sản sinh ra 1 trứng. Trứng sẽ rụng giữa chu kỳ kinh nguyệt. Sau khi trứng rụng sẽ đi vào ống dẫn trứng tới tử cung.

Nếu tinh trùng gặp được trứng thì sẽ dẫn đến hiện tượng thụ thai. Nếu không, trứng sẽ bị đào thải ra bên ngoài tử cung giống như niêm mạc tử cung. Tạo nên hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng.

Trứng rụng vào ngày nào trong chu kỳ kinh nguyệt?

Về sinh lý kinh nguyệt và phát triển nang noãn. Có người có chu kỳ kinh nguyệt phóng noãn. Nhưng cũng có chị em chu kỳ kinh nguyệt không phóng noãn.

Trường hợp có phóng noãn thì nang trứng sẽ phát triển. Ngược lại noãn không được phóng tức là không có trứng.

Thông thường nhiều người vẫn nghĩ, thời gian rụng trứng thường là giữa chu kỳ kinh. Nếu như chu kỳ kinh của bạn là 28 ngày thì trứng sẽ rụng vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh. Còn với những trường hợp chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trên 28 ngày, ngày rụng trứng sẽ tính lui lại một vài ngày so với chu kỳ kinh 28 ngày.

Với những chị em chu kỳ kinh nguyệt không đều, thì rất khó xác định ngày rụng trứng. Để biết chính xác ngày rụng trứng của mình, chị em cần phải dựa vào các dụng cụ y tế.

Tuy nhiên, trên thực tế có nhiều trường hợp trứng rụng không tuân thủ theo quy luật của mình. Tức là chu kỳ của bạn là 28 ngày nhưng chưa chắc trứng sẽ rụng vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh. Trứng có thể rụng trước hoặc sau ngày 14 của chu kỳ kinh. Do đó, để biết chính xác ngày rụng trứng của mình là bao nhiêu, chị em có thể dựa vào các dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng hoặc mua que thử rụng trứng về kiểm tra.

Dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng

Chị em có thể dựa vào các dấu hiệu dưới đây để nhận biết ngày rụng trứng của mình.

Chất nhầy cổ tử cung

Trong ngày rụng trứng, dịch nhầy thường nhiều hơn, kết dính và có màu trắng đục như lòng trắng trứng gà.

Biểu hiện của rụng trứng cũng là thời điểm cơ thể phụ nữ sẵn sàng cho việc thụ tinh.

Chất nhầy ở cổ tử cung sẽ trở nên ẩm ướt và nhiều hơn để giúp các tinh trùng dễ dàng di chuyển qua âm đạo, tiếp cận với trứng. Quá trình thụ thai sẽ diễn ra.

Ngoài ra, khi trứng rụng, chất nhầy sẽ có màu trắng, đục trông giống như lòng trắng trứng. Có thể kết dính trên ngón tay hoặc bám chặt trên quần lót.

Tức vùng bụng dưới

Một trong những dấu hiệu để chị em nhận biết ngày trứng rụng của mình chính là vùng bụng dưới bị đau tức.

Thường đến ngày rụng trứng chị em sẽ gặp những cơn đau nhẹ giống như sự đầy bụng hoặc tức bụng nhẹ giữa kỳ kinh.

Xuất hiện đốm máu nhẹ ở dịch nhầy

Có một số chị em khi đến ngày rụng trứng thường thấy dịch âm đạo tiết ra nhiều kèm theo đó có những đốm máu nhẹ kèm theo.

Lí giải cho vấn đề này là trứng bị phá vỡ bởi nang trong buồng trứng.

Đau một bên xương chậu

Một biểu hiện rụng trứng thường gặp là nhận thấy cơn đau một bên xương chậu. Cơn đau này chỉ xuất hiện ở một bên xương chậu do trứng chỉ rụng ở một bên vòi trứng.

Nhạy cảm hơn

Nếu như chị em bỗng thấy bản thân mình trở nên nhạy cảm hơn với mùi vị. Bạn không nên bỏ qua thời điểm này nếu như đang muốn thụ thai nhé!. Bởi đây cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy chị em đang đến ngày rụng trứng.

Nhiệt độ cơ thể tăng

Sau khi rụng trứng, nhiệt độ cơ thể của chị em sẽ tăng hơn so với bình thường. Nữ giới có chu kỳ kinh 28 ngày, nhiệt độ trung bình sẽ là 36,5. TRước khi trứng rụng, nhiệt độ sẽ là 36,2. Sau đó sẽ tăng lên đến 37,0 độ cho đến khi chu kỳ kinh tiếp theo.

Ngực căng cứng

Ngực to và căng cứng cũng có thể là một trong những dấu hiệu rụng trứng. Nguyên nhân là do nồng độ hormone progesterone trong cơ thể tăng lên khi trứng rụng để chuẩn bị cho quá trình thụ thai.

Nếu sờ nắn ngực bạn sẽ dễ bị đau bởi lúc này ngực khá nhạy cảm.

Buồn nôn, chán ăn

Có một số bạn gái, khi đến ngày rụng trứng chị em sẽ thấy buồn nôn, chán ăn. Nguyên nhân là do, khi trứng rụng các tế bào thần kinh ở não sẽ tập trung hơn cho các kích thích, ham muốn tình dục. Đồng thời làm giảm sự chú ý tới một số vấn đề khác kể cả chuyện ăn uống. Đây là cũng là triệu chứng gần giống với dấu hiệu trứng rụng gặp tinh trùng.

Trong một chu kỳ kinh trứng có thể rụng hơn một lần không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì có những chị em trong cùng 1 chu kỳ kinh nguyệt có thể rụng trứng từ 2-3 lần. Tuy nhiên, tỷ lệ này khá là thấp.

Bên cạnh đó có đến 10 % chị em phụ nữ đã tạo ra được 2 quả trứng trong 1 tháng. Và trong những trường hợp này nếu như quá trình thụ thai diễn ra, rất có thể chị em sẽ mang thai đôi hoặc thai 3.

Tuy nhiên, trường hợp mà trong cùng một chu kỳ kinh nguyệt chị em rụng từ 2-3 quả trứng thường là những chị em đang áp dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản. Còn nếu rụng trứng tự nhiên là rất ít.

Quan hệ trước ngay rụng trứng bao lâu thì tốt?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, nếu các bạn đang mong ngóng có con. Các bạn nên quan hệ trước khi trứng của nữ giới rụng 5 ngày, mỗi ngày quan hệ một lần là tốt nhất.

Quan hệ trước ngày rụng trứng 5 ngày

Theo như nghiên cứu của các chuyên gia sản phụ khoa: Nếu như quan hệ trước ngày trứng rụng khoảng 5 ngày thì tỷ lệ thụ thai là rất cao. Bởi, tinh trùng của nam giới có thể tồn tại trong môi trường âm đạo của nữ giới một vài ngày, trước khi di chuyển đến ống dẫn trứng. Trong quá trình di chuyển, tinh trùng và trứng có thể gặp nhau để kết hợp tạo thành phôi thai.

Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất để mang thai là hai ngày trước khi rụng trứng gồm 1 ngày trước rụng trứng và ngày rụng trứng. Trong quá trình rụng trứng, buồng trứng của nữ giới sẽ giải phóng một quả trứng trưởng thành và theo ống dẫn trứng xuống tử cung.

Quan hệ trước ngày rụng trứng một tuần

Quan hệ trước ngày rụng trứng một tuần, tỷ lệ thụ thai thành công của bạn rất mong manh. Lý do vì tinh trùng chỉ có thể tồn tại trong cơ thể người phụ nữ từ 3 tới 5 ngày. Nếu như các bạn quan hệ tình dục 1 tuần trước khi trứng rụng thì khả năng sống sót của tinh trùng gần như là không. Bởi nồng độ pH cũng như độ axit trong âm đạo khá là mạnh và cao.

Thông thường, 3/4 số tinh trùng sẽ chết sau 36h khi vào âm đạo, những tinh trùng khỏe mạnh có thể tồn tại trong khoảng 2 tới 3 tiếng để tìm đường gặp trứng. Đây là lý do quan hệ quá sớm trước ngày rụng trứng sẽ không giúp bạn thụ thai thành công.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp tinh trùng có thể tồn tại trong cơ thể phụ nữ tới 7 ngày. Do vậy nếu tới ngày thứ 7 trứng được giải phóng, tinh trùng gặp được trứng trong tử cung thì khả năng thụ thai vẫn có thể xảy ra.

Chị em có thể theo dõi sự rụng trứng bằng cách nào?

Có rất nhiều cách để theo dõi sự rụng trứng. Ngoài việc dựa vào các triệu chứng của bản thân chị em có thể nhận biết trứng rụng thông qua các hình thức sau:

  • Siêu âm tử cung và buồng trứng
  • Làm xét nghiệm máu và nội tiết tố
  • Sử dụng que thử thai tại nhà
  • Đo nhiệt độ cơ thể mỗi ngày trong chu kỳ kinh nguyệt để nhận biết sự thay đổi của cơ thể.

Lời kết

Như vậy, bài viết đã giúp chị em hiểu rõ hơn về hiện tượng rụng trứng ở nữ giới cùng các vấn đề liên quan. Hy vọng qua đây sẽ giúp ích cho các bạn.

Các tìm kiếm liên quan đến Rụng trứng là gì?

Dấu hiệu rụng trứng rõ nhất

Ngày rụng trứng có biểu hiện gì

Rụng trứng là gì

Rụng trứng khi nào

Dấu hiệu trứng đã rụng rồi

Dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng

Que thử rụng trứng

Có chất nhầy bao lâu thì trứng rụng