Quảng Cáo

[Siêu âm tiền liệt tuyến] Những điều nam giới chưa biết

26/12/2020

Siêu âm tiền liệt tuyến là một trong những cụm từ được rất nhiều quan tâm. Bởi tiền liệt tuyến là nơi thường phát sinh các bệnh lý khi nam giới bước vào tuổi trung niên. Để có thể chẩn đoán, nam giới cần thực hiện siêu âm tuyến tiền liệt để phát hiện các bệnh liên quan. Vậy siêu âm tiền liệt tuyến là gì? Nội dung bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp nam giới giải quyết vấn đề này. Hãy theo dõi và cùng tìm hiểu nhé!

Vai trò của tiền liệt tuyến với sinh lý nam

Tiền liệt tuyến hau còn được gọi là tuyến tiền liệt có vai trò tiết ra chất dịch màu trắng, nhờn. Để làm cho môi trường tinh trùng có thể di động được. Trong môi trường đó, tinh trùng sẽ được nuôi dưỡng và chúng có thể di chuyển tới vị trí của trứng, nhằm hỗ trợ các vấn đề trong sinh sản.

Siêu âm tiền liệt tuyến để làm gì?

Siêu âm tiền liệt tuyến để làm gì?

Tuyến tiền liệt nằm ngay trước trực tràng, dưới bàng quang và bao quanh ống niệu đạo. Khi nam giới lớn tuổi, tuyến tiền liệt càng có nguy cơ tăng kích thước, chèn ép vào niệu đạo và bàng quang. Gây cản trở sự di chuyển của dòng nước tiểu với những biểu hiện như tiểu tiện khó khăn, tiểu són, tiểu ngắt quãng, đi tiểu nhiều,…

Như vậy, qua siêu âm tiền liệt tuyến, bác sĩ sẽ xác định được kích thước. Đồng thời quan sát rõ được tình trạng phát triển của các mô nhu, các ổ viêm nhiễm, các khối u.

Qua đó sẽ chẩn đoán được các bệnh: phì đại tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt, u nang tuyến tiền liệt. Việc siêu âm tiền liệt tuyến định kỳ sẽ có thể phát hiện sớm nhất những dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt.

Với một số bệnh như ung thư tuyến tiền liệt hay u xơ tuyến tiền liệt, phương pháp điều trị thường là mổ.

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa của từng bệnh nhân mà đưa ra hướng dẫn điều trị thích hợp. Mổ tuyến tiền liệt chỉ thực hiện khi bệnh nặng như ung thư tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt.

Với viêm tuyến tiền liệt thì hầu như chỉ cần điều trị nội khoa kết hợp với các phương pháp vật lí trị liệu, chế độ ăn và sinh hoạt. Còn với phì đại tuyến tiền liệt thì khi tuyến tiền liệt phù đại quá to (khoảng trên 60g) hay có sỏi hình thành ở bàng quang, thận…thì mới cần điều trị ngoại khoa.

Vai trò của siêu âm tiền liệt tuyến

Vai trò của siêu âm tiền liệt tuyến

Tiền liệt tuyến là nơi thường phát sinh các bệnh lý khi nam giới bước vào tuổi trung niên. Để có thể chẩn đoán, nam giới cần thực hiện siêu âm tiền liệt tuyến để phát hiện các bệnh liên quan.

Siêu âm qua đường bụng giúp đánh giá kích thước tuyến tiền liệt chỉ tương đối chính xác. Mặc khác có thể đánh giá được lượng nước tiểu tồn lưu và siêu âm qua đường bụng có thể thực hiện ở bất kỳ cơ sở nào, thuận lợi cho bệnh nhân.

Siêu âm qua đường trực tràng thì rất ít cơ sở thực hiện được. Nhưng phương pháp này có thể phát hiện chính xác kích thước của tuyến tiền liệt qua 3 chiều. Bình thường tuyến tiền liệt có kích thước khoảng 4cm, cao khoảng 3cm và dày khoảng 2,5cm.

Đồng thời, siêu âm qua trực tràng, đầu dò có thể tiếp xúc được mặt sau của tuyến tiền liệt. Nhằm ghi nhận những dấu hiệu bất thường tại đây để làm các xét nghiệm tiếp theo như MRI, sinh thiết tuyến tiền liệt… Cho nên siêu âm qua đường trực tràng là phương pháp rất có lợi.

Để tầm soát bệnh nam giới nên siêu âm qua đường bụng trước. Đây là phương pháp có giá thành tương đối rẻ, đơn giản và cơ sở nào cũng có thể thực hiện được. Khi cần chính xác hơn, bệnh nhân có thể chọn thực hiện siêu âm qua đường trực tràng.

Cần chuẩn bị những gì khi siêu âm tuyến tiền liệt

Cần chuẩn bị những gì khi siêu âm tuyến tiền liệt

Như đã chia sẻ ở trên có hai kĩ thuật siêu âm tiền liệt tuyến: siêu âm qua đường bụng và siêu âm qua đường trực tràng. Với mỗi kĩ thuật có yêu cầu chuẩn bị đối với bệnh nhân và yêu cầu đối với đầu dò siêu âm khác nhau để chẩn đoán bệnh tuyến tiền liệt ở nam giới.

Nếu siêu âm qua đường bụng, thường bệnh nhân sẽ được yêu cầu uống nhiều nước làm cho bàng quang căng lên, bên cạnh đó, môi trường nước sẽ giúp siêu âm được chính xác tuyến tiền liệt.

Về đường trực tràng khi siêu âm, bệnh nhân nên để cho trực tràng tương đối rỗng (sạch phân). Tùy từng trường hợp, bệnh nhân sẽ được yêu cầu nhịn ăn hoặc dùng thuốc xổ để kết quả siêu âm được chính xác.

Phương pháp siêu âm tiền liệt tuyến phổ biến

Siêu âm qua đường trên sương mu

Siêu âm qua đường trên sương mu

Phương pháp này có thể phân biệt các vùng giải phẫu của tuyến tiền liệt. Trong khi đó cách thức tiến hành cũng khá đơn giản nên thường được ưu tiên thực hiện.

Người bệnh sẽ nhịn tiểu ở mức độ vừa phải để bàng quang không quá căng. Nếu bàng quang căng nhiều sẽ khiến hình ảnh thu được bị nhiễu.

Ngoài ra, nếu đầu dò ở quá xa vị trí tuyến tiền liệt, hình ảnh cũng sẽ bị mờ và có thể dẫn đến kết quả không chính xác.

Siêu âm qua đường trực tràng

Siêu âm qua đường trực tràng

Dùng phương pháp này bệnh nhân không cần nhịn tiểu. Thậm chí, các bác sĩ còn yêu cầu đi tiểu trước khi khám bệnh. Phương pháp này cho hình ảnh rõ nét hơn.

Do đó, kết quả cũng sẽ chính xác hơn. Ngoài ra, các bác sĩ có thể kết hợp phương pháp này với kim sinh thiết nếu nghi ngờ ung thư tuyến tiền liệt.

Các phương pháp siêu âm khác

Ngoài 2 phương pháp siêu âm trên, còn có các phương pháp siêu âm tiền liệt tuyến khác như:

  • Siêu âm qua đường tầng sinh môn: phương pháp này ít được sử dụng vì kết quả thường không chính xác.
  • Siêu âm bằng cách đưa đầu dò qua niệu đạo: Nguy cơ vỡ hoặc nhiễm khuẩn niệu đạo rất cao nên phương pháp này cũng rất ít được sử dụng.
  • Siêu âm Doppler (siêu âm màu): phương pháp này chỉ sử dụng cho một số trường hợp thật sự cần thiết. Nó thường dùng kèm với một trong hai phương pháp siêu âm phổ biến là siêu âm qua đường trên xương mu hoặc siêu âm trực tràng.

Chia sẻ kỹ thuật khám siêu âm tuyến tiền liệt qua trực tràng

Khi thăm khám bằng kỹ thuật siêu âm tuyến tiền liệt qua trục tràng người bệnh cần biết một số điều sau: Bệnh nhân được nằm thoải mái, nghiêng trái, chân gập lại.

Ðầu dò siêu âm 7.5 MHz: có 2 mặt cắt dọc và ngang. Tất cả phần đầu dò đưa vào trực tràng được đặt trong một bao cao su và có hệ thống bơm nuớc vào khoảng giữa bao cao su và đầu dò để sự dẫn truyền tia siêu âm được tốt hơn. Sau khi khám xong mỗi bệnh nhân, chỉ cần lột bỏ bao cao su mà không cần sát trùng dầu dò.

Khảo sát tiền liệt tuyến: tiền liệt tuyến được khảo sát qua 1 loạt các mặt cắt ngang và dọc dựa theo cấu trúc giải phẫu.

  • Ðo kích thước tiền liệt tuyến.
  • Khảo sát lần lượt các vùng của tiền liệt tuyến: Ngoại biên, trung tâm, chuyển tiếp, thùy trước xem cấu trúc có đồng nhất hay không, đặc biệt chú ý đến vùng ngoại biên
  • Khảo sát vỏ bọc tiền liệt tuyến có đều không và xem sự đối xứng của tiền liệt tuyến
  • Qua khảo sát hình ảnh túi tinh và hình ảnh chỗ túi tinh đổ vào tiền liệt tuyến xem có bị xâm lấn hay không

Lời kết

Trên đây là một số điều cần biết về siêu âm tiền liệt tuyến mà chúng tôi đã chia sẻ. Điều này giúp nam giới hiểu hơn phần nào của việc khám nam khoa định kì, khi có biểu hiện bất thường cần khám bệnh sớm, không nên chủ quan. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này. Nam giới có thể để lại câu hỏi, số điện thoại DƯỚI ĐÂY, chuyên gia tư vấn sẽ liên lạc và giải đáp miễn phí.

Các tìm kiếm liên quan đến siêu âm tuyến tiền liệt

Hướng dẫn siêu âm tiền liệt tuyến

Siêu âm tiền liệt tuyến slideshare

Nang tiền liệt tuyến 6mm

Giải phẫu tuyến tiền liệt

Kích thước tuyến tiền liệt

Phì đại tiền liệt tuyến

Phì đại tiền liệt tuyến bệnh học

Khám tiền liệt tuyến ở đâu tốt TPHCM