Tinh trùng màu vàng lỏng- vón cục có nguy hiểm không? cách chữa như thế nào ?

Tinh trùng màu vàng lỏng – vón cục có nguy hiểm không ? Cách chữa tinh trùng màu vàng như thế nào ? Tinh trùng – tinh dịch màu vàng khiến nam giới lo lắng và băn khoăn không biết mình đang mắc phải bệnh gì. Đây có thể là những dấu hiệu cảnh bảo sức khỏe sinh sản của cánh mày râu đang có vấn đề. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về tình trạng này, cũng như những cách khắc phục hiệu quả nhất nhé.

Tinh dịch là chất dịch màu trắng đục (thick white fluid) chứa tinh trùng. Tinh dịch được phóng ra từ cửa niệu đạo của dương vật thường vào lúc con đực đạt cực khoái khi giao phối. Đôi khi cũng được phóng ra khi không có hoạt động tình dục như mộng tinh hoặc thủ dâm.

Ngoài một phần nhỏ các chất nhờn từ niệu đạo, 10% dung dịch tinh dịch là từ ống dẫn tinh, 30% từ tuyến tiền liệt và 60% từ túi tinh (seminal vesicles). Dung dịch trong túi tinh đẩy tinh trùng và “rửa sạch” ống dẫn tinh trong giai đoạn xuất tinh.

Tình trùng khỏe màu gì ?

Tình trùng khỏe màu gì ?

Theo bác sĩ Trần Văn Vỵ, bác sĩ Ngoại – tiết niệu, tinh trùng có trong tinh dịch của nam giới bình thường có màu trắng sữa do mào tinh và ống dẫn tinh tiết ra. Khi mới xuất tinh, tinh dịch thường ở trạng thái sền sệt và có những hạt nho nhỏ.

Sau khoảng 5-20 phút, các hạt này hóa lỏng, biến tinh dịch thành một thứ dịch nhơn nhớt. Nam giới lâu ngày mới xuất tinh thì tinh dịch có thể có màu nhạt hơn, đây là hiện tượng bình thường.

Tinh trùng màu vàng có nguy hiểm không ? là dấu hiệu của bệnh gì ?

Tuy nhiên, trong trường hợp tinh dịch xuất hiện những dấu hiệu bất thường như vón cục, có màu vàng thì rất có thể là do hệ lụy của những căn bệnh nam khoa có thể làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới và gây ra tình trạng vô sinh – hiếm muộn như:

Tinh trùng có màu vàng do lâu không xuất tinh

Thật vậy, nếu đã lâu rồi bạn không quan hệ hay thủ dâm, tinh trùng lâu ngày không được giải phóng sẽ chuyển sang màu vàng nhạt. Đây là một hiện tượng hết sức bình thường. Khi bạn xuất tinh đều đặn trở lại sẽ hết.

Nhưng nếu nó kéo dài lâu ngày không khỏi thì bạn hãy đi tham khám ngay. Bởi bạn có thể gặp một số tình trạng dưới đây.

Tinh trùng màu vàng lỏng do có lẫn nước tiểu

Tinh trùng màu vàng lỏng do có lẫn nước tiểu

Niệu đạo là ống dẫn nước tiểu và tinh trùng ra khỏi cơ thể nam giới. Trong một số trường hợp nước tiểu có thể tồn tại phía sau niệu đạo. Khi điều này xảy ra, nước tiểu và tinh trùng có thể kết hợp lại với nhau khi đi ra bên ngoài dương vật. Điều này dẫn đến hiện tượng tinh trùng có màu vàng.

Một số nguyên nhân có thể dẫn đến việc nước tiểu bị tồn đọng trong niệu bao gồm gồm:

 • Nhiễm trùng hoặc viêm đường tiết niệu.
 • Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính hay còn gọi là tình trạng mở rộng tuyến tiền liệt.

Tinh trùng màu vàng vón cục do viêm tuyến tiền liệt

Tinh trùng màu vàng vón cục do viêm tuyến tiền liệt

Là tình trạng tuyến tiền liệt bị sưng và viêm nhiễm, không chỉ có dấu hiệu tinh trùng (tinh dịch) có màu vàng mà nam giới còn có biểu hiện tiểu nhiều lần, nước tiểu có mùi hôi, tiểu buốt, đau vùng bụng dưới,…

Viêm túi tinh dẫn đến tình trạng tinh dịch màu vàng

Viêm túi tinh dẫn đến tình trạng tinh dịch màu vàng

Túi tinh được xem là bộ phận quan trọng nhất với chức năng sinh sản của phái mạnh, bởi nó có nhiệm vị sản xuất và chứa tinh dịch hoặc chất xúc tác, nhằm giúp tinh trùng di chuyển vào âm đạo của phụ nữ.

Do đó, khi túi tinh bị viêm nhiễm bởi vi khuẩn tấn công thì tinh dịch (tinh trùng) sẽ bị vón cục và có màu vàng. Nam giới có thể nhận biết được bệnh qua các triệu chứng như đau khi quan hệ, nhất là khi xuất tinh, có thể phóng tinh ra máu hoặc mủ, …

Nhiễm trùng đường tuyến tiền liệt gây ra tinh trùng màu vàng nhạt

Tinh trùng màu vàng có thể xuất phát từ bệnh nhiễm trùng tuyến tiền liệt. Tình trạng nhiễm trùng có thể do vi khuẩn có trong nước tiểu lẫn với tuyến tiền liệt. Ngoài việc xuất hiện tinh trùng màu vàng, các dấu hiệu khác có thể bao gồm:

 • Khó đi tiểu, đau hoặc thường xuyên có nhu cầu đi tiểu.
 • Nước tiểu có màu vàng đục.
 • Đau khi xuất tinh.
 • Đau ở lưng dưới, bụng dưới, lưng, dương vật hoặc khu vực xung quanh háng.

Tinh trùng màu vàng đục do bệnh lây qua đường sinh dục

Tinh trùng màu vàng đục do bệnh lây qua đường sinh dục

Một số bệnh lý lây qua đường tình dục có thể gây ra tình trạng tinh trùng có màu vàng.

Các bệnh lý như lậu hoặc bệnh Chlamydia có thể dẫn đến dịch tiết màu trắng đục hoặc vàng nhạt từ dương vật.

Trường hợp này đôi khi có thể dẫn đến tình trạng tinh trùng màu vàng đục và có mùi khó chịu.

Do ống dẫn tinh bị viêm

Tình trạng này có thể khiến tinh trùng có màu hơi vàng và tinh dịch đóng thạch.

Vàng da cũng gây tinh trùng màu vàng lỏng

Vàng da, vàng kết mạc mắt do một bệnh lý nền, thường xuất phát từ hệ gan mật tụy như viêm gan, viêm tụy, viêm túi mật hay sỏi mật… thường cũng sẽ khiến tinh dịch vàng hơn bởi bilirubin, còn gọi là sắc tố mật, tăng cao trong máu. Cần giải quyết nguyên nhân cốt lõi.

Ảnh hưởng của lối sống

Ảnh hưởng của lối sống

Việc thường xuyên sử dụng rượu và thuốc lá có thể ảnh hưởng đến màu sắc của tinh trùng. Đôi khi có thể dẫn đến tình trạng tinh trùng màu vàng.

Việc sử dụng các loại thực phẩm cụ thể như thức ăn chứa lưu huỳnh, tỏi, hành, hẹ, măng tây hoặc bông cải xanh đều có thể dẫn đến tình trạng tinh trùng có màu vàng.

Các loại thức ăn này cũng có thể dẫn đến việc tinh dịch có mùi nồng hoặc khó ngửi

 • Số lượng bạch cầu cao bất thường: Các chứng viêm có thể khiến số lượng tế bào bạch cầu cao lên bất thường. Lượng bạch cầu dư có thể được giải phóng qua tinh dịch, khiến tinh dịch có màu vàng. Tình trạng này được gọi là bệnh pyospermia hoặc leukocytospermia.
 • Không xuất tinh thường xuyên: Nếu bạn không xuất tinh trong một khoảng thời gian, tinh dịch có thể bị lẫn với nước tiểu và có màu vàng.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Tình trạng tinh dịch màu vàng có thể chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn và có thể tự cải thiện sau một thời gian nếu do thói quen sinh hoạt hoặc thực phẩm.

Tuy nhiên, trường hợp tinh trùng có màu vàng kéo dài. Nam giới hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và khắc phục kịp thời. Ngoài triệu chứng tinh trùng vàng kem theo một số dấu hiệu như:

 • Đau ở bộ phận sinh dục.
 • Sốt
 • Nước tiểu có lẫn máu
 • Rối loạn cương dương, gặp khó khăn khi quan hệ tình dục

Lúc này bạn hãu nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nhé.

Cách chữa tinh trùng vàng như thế nào ?

Phương pháp điều trị tình trạng tinh dịch có màu bất thường sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng này. Bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh cho bạn nếu nguyên nhân khiến tinh dịch chuyển màu vàng là do nhiễm trùng.

Đối với nguyên nhân lâu ngày không xuất tinh: Bác sĩ hỗ trợ tư vấn về cách quan hệ tình dục an toàn, điều độ. Có một chế độ tập luyện thể dục thể thao nhằm đảm bảo chất lượng tinh trùng,…

Thứ hai. Nguyên nhân do viêm nhiễm tuyến tiền liệt, viêm túi tinh,… có 2 cách giải quyết:

Cách chữa tinh trùng vàng như thế nào ?

 • Điều trị bằng phương pháp nội khoa: Đây là phương pháp sử dụng thuốc. Thuốc được kê đơn do chính bác sĩ chuyên môn, có trình độ, có nhiều năm kinh nghiệm,… dựa trên mức độ bệnh lý mà chỉ định loại thuốc thích hợp với thể trạng, sức khỏe từng người.
 • Điều trị bằng phương pháp ngoại khoa: Khi thuốc không còn tác dụng với trường hợp bệnh nặng, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp ngoại khoa tiểu phẫu. Phương pháp này được áp dụng nhằm loại bỏ những thương tổn nằm sâu bên trong như viêm túi tinh, áp-xe túi tinh,…

Cũng theo chia sẽ của bác sĩ Trần Văn Vỵ, để khắc phục tình trạng tinh trùng màu vàng, nam giới cần đến ngay các bệnh viện hoặc các phòng khám nam khoa để xét nghiệm và tìm các biện pháp cải thiện kịp thời.

Thông qua các kết quả tinh dịch đồ và các xét nghiệm khác, bác sĩ sẽ chuẩn đoán chính xác nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tinh trùng màu vàng và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Làm gì để tinh dịch luôn ở trạng thái khỏe mạnh?

Làm gì để tinh dịch luôn ở trạng thái khỏe mạnh?

Để đảm bảo sức khỏe và các “binh tinh” của bạn luôn khỏe mạnh, đặc biệt là việc thụ tinh luôn thành công, các cánh mày râu cần có những biện pháp bảo vệ sức khỏe của mình với một số lưu ý dưới đây:

 • Thường xuyên kiểm tra màu sắc tinh dịch tại nhà, sau mỗi lần xuất tinh do thụ dâm hoặc sau quan hệ. Nếu phát hiện có những biểu hiện bất thường nào về màu sắc của tinh dịch, bạn nên đi đến các cơ sở khám chữa bệnh để được tiến hành thăm khám và tìm rõ nguyên nhân gây nên, phòng tránh một số hậu quả khác gây hại đến sức khỏe sinh sản.
 • Sinh hoạt “vợ chồng lành mạnh”. Không quá lạm dụng việc quan hệ tình dục để giải tỏa căng thẳng và không được quan hệ với tần suất quá nhiều.
 • Luôn giữ tâm trạng thoải mái, tránh tình trạng quá căng thẳng trong thời gian dài. Việc quá căng thẳng hoặc thường có suy nghĩ tiêu cực cũng ảnh hưởng không hề nhỏ đến đời sống “tình dục” hay ảnh hưởng cả chất lượng và số lượng tinh trùng.
 • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý. Thường xuyên thay đổi thực phẩm. Nên bổ sung những thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe, tăng sự khoái cảm khi quan hệ, cải thiện chất lượng tinh trùng như thịt, trứng, hải sản, sữa chua, các loại rau xanh, củ quả tươi,…
 • Mỗi ngày dành một ít thời gian để vận động cơ thể bằng các bài tập kegel, chạy bộ hoặc bài tập yoga nhẹ nhàng. Việc vận động cơ thể thường xuyên giúp tăng sức bền, cải thiện tình trạng xuất tinh sớm, từ đó, màu sắc tinh dịch được ổn định, tinh trùng đủ khỏe mạnh để thụ thai.
 • Hạn chế sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia hoặc các đồ uống có cồn khác. Bởi vì trong những chất này có chứa các thành phần gây hại đến sức khỏe và cũng chính là nguyên nhân khiến cho nồng độ nội tiết tố nam giới suy giảm, dẫn đến chất lượng tinh trùng giảm theo, sự ham muốn tình dục cũng bị “tụt mút”.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về tình trạng tinh trùng màu vàng mà chúng tôi đã tổng hợp. Hi vọng qua những thông tin vừa được cung cấp, các bạn có thể hiểu hơn về tình trạng mình đang gặp phải và có phương án điều trị kịp thời.

Các tìm kiếm liên quan đến tinh trùng màu vàng

cách chữa tinh trùng màu vàng

tinh trùng màu vàng vón cục

tinh trùng khỏe màu gì

tinh trùng đặc màu trắng đục

tinh trùng màu vàng có nguy hiểm không

tinh trùng màu gì

tinh trùng màu nâu

tinh trùng màu vàng lỏng