Tinh trùng vón cục như thạch là bị làm sao? Mắc bệnh gì? Cách chữa

Tình trùng vón cục như thạch là dấu hiệu cảnh bệnh lý bất thường của nam giới. Vậy tinh trùng vón cục như thạch là bị làm sao? Mắc bệnh gì? Hình ảnh tinh trùng vón cục như thạch? Cách chữa… Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

Tinh trùng là tế bào đơn bội, nó kết hợp với tế bào trứng để tạo thành hợp tử. Tinh trùng là một tế bào sinh sản ở nam giới, tinh trùng mang yếu tố quyết định đến giới tính của con là trai hay gái. Tinh trùng có hình rất nhỏ nên không thể thấy bằng mắt thường.

Mùi của tinh trùng phụ thuộc vào chế độ ăn uống sinh hoạt hàng ngày. Thông thường, có thể có mùi hoặc không có mùi. Những tinh trùng khỏe mạnh sẽ có màu trắng sữa, nhớt mùi tanh nồng vị ngọt. Khi vừa xuất tinh sẽ có dạng đặc, sau 5 – 10 phút sẽ hóa lỏng.

Tinh trùng vón cục như thạch là bị làm sao?

Tinh trùng vón cục như thạch là bị làm sao?

Theo các chuyên gia, giống như khí hư phản ảnh sức khỏe của chị em. Thì tinh trùng sẽ phản ảnh sức khỏe sinh sản của phái manh.

Tinh trùng bị vón cục như thạch là hiện tượng bất thường sau khi nam giới xuất tinh. Theo các chuyên gia sức khỏe và tình dục, tinh dịch của nam giới khi xuất tinh thường có hai phần chính là phần tinh trùng và chất dịch. Như đã nói ở trên, khi vừa xuất tinh sẽ ở dạng đặc, sau đó hóa lỏng sau 5-10 phút.

Trường hợp tinh trùng vón cục như thạch khi vừa phóng tinh xong, được xem là hiện tượng bất thường. Nam giới không nên chủ quan. Lúc này tinh trùng sẽ ở dạng tinh trùng vón cục màu vàng hoặc hơi xanh. Đồng thời, có những cục nhỏ như hạt cơm. Nếu dùng tay bóp những hạt nhỏ này sẽ mịn như bột.

Nếu gặp phải tình trạng trên, nam giới nên chủ động đi thăm khám chuyên khoa. Để được thăm khám và điều trị kịp thời. Bởi tinh trùng liên quan trực tiếp đến quá trình sinh sản của nam giới.

Tinh trùng vón cục như thạch nguyên nhân do đâu?

Tinh trùng vón cục như thạch nguyên nhân do đâu?

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tinh trùng bị vón cục như thạch. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, bệnh hình thành chủ yếu là do các lý do sau đây:

Quan hệ tình dục không đều

Theo các chuyên gia, việc quan hệ tình dục không đều đặn. Hoặc lâu ngày mới giao hợp sẽ khiến tinh trùng yếu dần và chết đi. Chính vì vậy, khi chúng được đẩy ra ngoài môi trường sẽ bị vón cục thành dạng hạt

Thủ dâm quá nhiều

Thủ dâm quá nhiều

Nếu thực hiện với tần suất và cường độ đều sẽ mang lại nhiều lợi ích tốt đối với sức khỏe và tâm sinh lý. Tuy nhiên, nếu cánh mày râu lạm dụng quá mức có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Đồng thời còn gây nhiều phát sinh nhiều vấn đề nguy hiểm, trong đó có tình trạng tinh trùng bị vón cục như thạch

Viêm nhiễm bộ phận sinh dục

Viêm nhiễm bộ phận sinh dục như túi tinh, viêm tinh hoàn hoặc viêm ống dẫn tinh,… là những nguyên nhân khiến tinh trùng vón cục như thạch. Những bệnh lý này khiến chất lượng tinh trùng và tinh dịch khi phóng tinh giảm. Tinh trùng trở nên đặc sệt, keo lại và chết dần đi. Khi đó, xác của tinh trùng sẽ đọng lại và đẩy ra ngoài tạo thành cục

Uống rượu bia và hút thuốc lá nhiều: không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh lý của nam giới. Mà đây còn là tác nhân ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Môi trường tinh dịch thay đổi

Nguyên nhân khiến tinh trùng bị vón cục như thạch một phần là do môi trường tinh dịch thay đổi. Khiến muối khoáng và các protein trong tinh dịch kết tủa lại với nhau và tạo thành cục

Hình ảnh tinh trùng vón cục như thạch

Hình ảnh tinh trùng vón cục như thạch

Tinh trùng vón cục ở nam giới còn được chia thành nhiều trường hợp khác nhau. Dưới đây là hình ảnh tinh trùng vón cục như thạch:

Tình trùng vón cục như thạch

Đây là tình trạng tinh dịch sau xuất tinh bị vón cục trong suốt như thạch, không bị hóa lỏng khi ở lâu trong không khí. viêm nhiễm tuyến tiền liệt hoặc viêm nhiễm túi tinh giai đoạn mãn tính.

Tinh trùng vón cục như hạt gạo

Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể do nam giới quá lâu ngày không quan hệ tình dục, hoặc do bị viêm nhiễm ống dẫn tinh.

Tinh trùng vón cục màu vàng

Đây là sự thay đổi bất thường về số lượng và chất lượng của tinh trùng bên trong tinh dịch, gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nam giới. Đây cũng có thể là triệu chứng của bệnh viêm nhiễm tuyến tiền liệt hoặc viêm nhiễm túi tinh giai đoạn mãn tính.

Tinh trùng vón cục màu nâu

Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể là do mắc một số bệnh lý nam khoa như viêm tuyến tiền liệt, viêm túi tinh, tổn thương cơ quan sinh dục,…

Lời khuyên từ bác sĩ

Lời khuyên từ bác sĩ

Bác sĩ Hà Văn Hương, chuyên gia nam học của Phòng khám đa khoa Quốc tế HCM cảnh báo, tinh trùng vón cục là một dấu hiệu không bình thường. Đây có thể là triệu chứng của một số căn bệnh nguy hiểm liên quan đến tinh trùng.

Vì vậy, nam giới không nên chủ quan khi gặp phải hiện tượng này, cần đến ngay cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Tinh trùng vón cục như thạch là mắc bệnh gì?

Di tinh là gì

Tinh trùng vón cục như thạch là một dấu hiệu không bình thường. Đây có thể là triệu chứng của một số căn bệnh nguy hiểm. Nam giới không nên chủ quan khi gặp phải hiện tượng này, cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa tiến hành thăm khám để có biện pháp điều trị đúng cách.

Viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt là tình trạng tuyến tiền liệt bị sưng và viêm nhiễm, bệnh nếu không được điều trị sớm có có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là vô sinh – hiếm muộn. Dưới đây là một số dấu hiệu thường gặp ở bệnh viêm tuyến tiền liệt:

Viêm túi tinh

Túi tinh là nơi có nhiệm vụ sản xuất và chứa tinh dịch hoặc là các chất xúc tác giúp tinh trùng dễ di chuyển vào âm đạo phụ nữ. Khi túi tinh bị viêm nhiễm do vi khuẩn tấn công sẽ khiến tinh dịch bị vón cục và có màu vàng. Bạn có thể nhận biết qua các dấu hiệu dưới đây:

Viêm ống dẫn tinh

Viêm ống dẫn tinh là căn bệnh rất dễ dẫn đến vô sinh ở nam giới, bệnh thường không có các triệu chứng rõ ràng, nhưng bạn có thể nhận biết bệnh thông qua các dấu hiệu như:

  • Tinh trùng vón cục có màu nâu, mùi hôi khó chịu
  • Đau tức bụng dưới
  • Đau khi xuất tinh
  • Rối loạn tiểu tiện

Tinh trùng vón cục như thạch có nguy hiểm không?

Tinh trùng vón cục như thạch có nguy hiểm không?

Tinh trùng vón cục như thạch là hiện tượng bất thường. Có thể làm giảm khả năng ham muốn tình dục và gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản. Chính vì vậy, đây được xem là một trong những tình trạng nguy hiểm. Nếu người bệnh không phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây nên  các vấn đề sau:

Thụ thai khó

Tình trùng bị vón cục đồng nghĩa với việc chất lượng và số lượng tinh trùng bị suy giảm khiến chúng yếu hơn bình thường. Do đó, làm giảm khả năng thụ thai

Vô sinh – hiếm muộn ở nam giới

Tinh trùng bị vón cục như thạch sẽ khiến tinh trùng gặp khó khăn trong việc di chuyển vào trong âm đạo để đến thụ thai ở não. Thông thường, chúng sẽ chết trước khi đến gặp trứng. Đây chính là nguyên nhân gây vô sinh – hiếm muộn ở nam giới

Bệnh lý viêm nhiễm bộ phận sinh dục

Tình trạng tinh trùng vón cục như thạch có thể là triệu chứng viêm nhiễm của các bệnh lý đường sinh dục như viêm túi tinh, viêm tinh hoàn hoặc viêm tuyến tiền liệt,…

Tinh trùng vón cục có tự khỏi được không?

Tinh trùng vón cục có tự khỏi được không?

Tinh trùng vón cục có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào. Nam giới có thể tự nhận biết thông qua mắt thường. Hiện tượng tinh trùng vón cục có tự khỏi hay không thì còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh.

Nếu nguyên nhân gây bệnh là những yếu tố sinh lý bình thường như: lâu ngày không xuất tinh, thủ dâm qua độ hoặc là môi trường tinh dịch thay đổi,… nam giới chỉ cần điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt, vệ sinh sạch sẽ cơ quan sinh dục thì hiện tường này sẽ dần được cải thiện và chữa khỏi.

Trường hợp tinh trùng vón cục xảy ra kéo dài do các bệnh viêm nhiễm sinh dục. Thì không thể tự khỏi được. Lúc này người bệnh nên đến cơ sở uy tín tiến hành thăm khám để được phác đồ điều trị thích hợp. Nếu để lâu tình trạng viêm nhiễm lan rộng đến tinh hoàn sẽ khiến cơ quan này không thể sản xuất được tinh trùng khỏe mạnh, nguy cơ dẫn đến vô sinh, hiếm muộn.

Cách chữa tinh trùng vón cục như thạch

Tình trạng tinh trùng vón cục có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân. Để có thể điều trị dứt điểm, nam giới cần chủ động đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám và điều trị. Nếu bạn ở khu vực TpHCM có thể đến phòng khám đa khoa Quốc tế HCM.

Tại đây, bác sĩ sẽ thăm khám, xác định rõ nguyên nhân gây bệnh. Từ đó, đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Điều trị tinh trùng vón cục như thạch bằng thuốc

Điều trị tinh trùng vón cục như thạch bằng thuốc

Thuốc chữa tinh trùng vón cục như thạch, được áp dụng với những trường hợp bị viêm nhiễm đường sinh dục mức độ nhẹ. Tùy từng nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định dùng loại thuốc chuyên khoa phù hợp. Giúp loại bỏ tác nhân gây bệnh, có tác dụng giảm sưng, kháng viêm làm lành tổn thương.

Sau khi kết thúc liệu trình điều trị, bệnh nhân có thể sử dụng thuốc Đông y giúp nhanh chóng hồi phục sức khỏe, bổ thận, tráng dương, tăng cường chức năng sinh lý,…

Ngoài ra, bác sĩ có thể sẽ kê thêm các loại thuốc cân bằng tình trạng nội tiết tố. Đồng thời, điều trị bằng liệu pháp tâm lý hoặc can thiệp bằng dụng cụ để khắc phục tình trạng bệnh.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc chữa tinh trùng vón cục. Tuy nhiên, nam giới tuyệt đối không được tự ý sử dụng khi chưa đi khám. Bởi có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm.

Các biện pháp điều trị tinh trùng vón cục tại nhà

Các biện pháp điều trị tinh trùng vón cục tại nhà

Bên cạnh việc sử dụng thuốc uống theo chỉ định của bác bác sĩ. Thì việc thay đổi chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt cũng có tác động tích cực đến kết quả điều trị. Dựa vào các nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ chuyên khoa đã đưa ra một số lời khuyên hữu ích để chữa bệnh tại nhà như:

Xây dựng chế độ sinh hoạt hợp lý

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, môi trường âm thanh quá lớn hoặc quá ồn ào sẽ có tác động xấu đến chức năng sinh lý và sinh sản ở nam giới. Ngoài ra, nếu không được nghỉ ngơi đúng giờ, ngủ đủ giấc sẽ khiến chức năng sinh lý bị suy giảm, trở nên rối loạn trầm trọng.

Nam giới nên duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh, ngủ đủ giấc, không thức khuya, tránh stress, áp lực mệt mỏi kéo dài. Hãy giữ tinh thần thoải mái giúp cơ thể khỏe mạnh và tránh các bệnh lý nam khoa tốt hơn.

Đảm bảo chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng

Nam giới cần chú ý bổ sung vào chế độ ăn uống các loại thực phẩm lành mạnh, có nguồn gốc tự nhiên, đảm bảo vệ sinh và đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều kẽm, sắt rất có lợi cho sinh lý nam giới. Bên cạnh đó cũng nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm gây ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tình trùng và đồ uống có cồn, chứa chất kích thích.

Xây dựng đời sống tình dục lành mạnh

Sinh hoạt tình dục đều đặn, không nên để tình trạng không xuất tinh diễn ra quá lâu. Bởi đây là yếu tố làm gia tăng nguy cơ tinh trùng bị vón cục.

Ngoài ra, bạn cũng nên xây dựng đời sống tình dục lành mạnh. Sống chung thủy một vợ một chồng. Thực hiện các biện pháp bảo hộ giúp phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua con đường tình dục không an toàn.

Những nam giới đang trong độ tuổi thành niên hoặc là tình trạng độc thân. Nếu có thói quen thủ dâm thì nên hạn chế, không nên lạm dụng. Dễ gây sung huyết tuyến tiền liệt, ảnh hưởng đến tinh trùng.

Chi phí chữa tinh trùng vón cục như thạch

Chi phí chữa tinh trùng vón cục như thạch

Vấn đề chi phí điều trị các diện bệnh luôn được nhiều đấng mày râu quan tâm. Tuy nhiên, rất khó để đưa ra mức chi phí chữa tinh trùng vón cục như thạch. Bởi mức giá còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

Chi phí thăm khám ban đầu bạn phải trả bao gồm khám lâm sàng, thực hiện các xét nghiệm cần thiết.

Tùy thuộc vào từng loại bệnh lý, cũng như mức độ bệnh. Nếu bệnh ở mức độ nặng chi phí điều trị tinh trùng vón cục sẽ cao hơn. Ngược lại, mức độ nhẹ quá trình điều trị sẽ đơn giản hơn. Đồng thời, chi phí cũng đỡ tốn kém.

Chi phí chữa tinh trùng vón cục như thạch phụ thuộc vào địa chỉ điều trị: Mỗi cơ sở y tế sẽ có mức chi phí điều trị riêng. Nếu bạn chọn cơ sở y tế chất lượng cao, thì hiệu quả điều trị sẽ được đảm bảo. Ngược lại, nếu ham rẻ chọn cơ sở y tế kém chất lượng, thì việc điều trị chưa chắc đã hiệu quả. Thậm chí, còn phải chữa đi chữa lại nhiều lần.

Lời kết

Vừa rồi là những thông tin chúng tôi giải đáp về tinh trùng vón cục như thạch là bị làm sao? Mắc bệnh gì? Cách điều trị ra sao?. Hi vọng rằng bài viết sẽ giúp ích được cho các đấng mày râu.