Quảng Cáo

Uống thuốc tránh thai hàng ngày vẫn có thai vì sao? có ảnh hưởng gì không?

22/12/2020

Uống thuốc tránh thai hàng ngày vẫn có thai là thắc mắc không ít của rất nhiều chị em. Bởi thuốc tránh thai hàng ngày được chị em sử dụng có tác dụng ngăn trứng gặp được tinh trùng. Vậy nguyên nhân do đâu khiến uống thuốc tránh thai hàng ngày vẫn có thai? Nội dung bài viết dưới đây sẽ làm sáng tỏ vấn đề này. Hãy theo dõi và cùng tìm hiểu nhé!

Thế nào là thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày là loại thuốc giúp các chị em ngăn ngừa tình trạng mang thai ngoài ý muốn. Thuốc có nguồn gốc từ estrogen và progesterone.

Cơ chế tác dụng của thuốc là tấn công vào cơ quan điều tiết hormone của nữ giới. Giúp ngăn ngừa sự rụng trứng, cản trở tinh trùng tiến sâu vào bên trong thông qua lớp chất nhầy cô đặc ở tử cung, ngăn cản sự thụ tinh diễn ra. Công dụng tránh thai của thuốc có hiệu quả lên đến 99%.

Thế nào là thuốc tránh thai hàng ngày

Và hiện nay trên thị trường đang phổ biến 2 dạng thuốc tránh thai hàng ngày đó là:

 • Dạng vỉ 21 viên: Vỉ thuốc gồm 21 viên thuốc chứa minipil. Thuốc được bào chế và đóng gói theo dạng 21 viên/vỉ để dùng theo chu kỳ kinh nguyệt chuẩn.
 • Dạng vỉ 28 viên: Vỉ thuốc gồm 28 viên thuốc, trong đó có 21 viên chứa minipil và 7 viên là giả dược chỉ chứa đường và sắt. Thuốc được bào chế và đóng gói theo dạng 28 viên/vỉ để tạo thói quen dùng thuốc mỗi ngày, tránh quên thuốc.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày vẫn có thai vì sao?

Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp uống thuốc tránh thai hàng ngày vẫn có thai. Bởi do một số nguyên nhân dưới:

Uống thuốc tránh thai hàng ngày vẫn có thai vì sao?

Uống thuốc không đủ

Nếu chị em quên uống thuốc thuốc tránh thai hằng ngày. Đặc biệt trường hợp quên quá 2 viên tránh thai hằng ngày mà không uống bù thuốc đúng cách. Và dùng thêm các biện pháp tránh thai bảo vệ không hormone khác như bao cao su,… Thì khả năng tránh thai thất bại là rất cao.

Cũng có một số trường hợp chị em bị nôn ói trong thời gian ngắn ngay sau khi uống thuốc mà không uống bù. Bỏ thuốc giữa chừng khi đang uống, uống thuốc kèm với các thức ăn uống có thể giảm hoặc ngăn sự hấp thu thuốc.

Điều này khiến cơ thể không hấp thu đủ hàm lượng thuốc cần thiết dẫn đến việc có bầu khi uống thuốc tránh thai.

Uống thuốc không đều

Uống thuốc không đều

Uống thuốc không đều là nguyên nhân hàng đầu khiến chị em đã uống thuốc tránh thai hàng ngày vẫn có bầu. Phải uống thuốc tránh thai hằng ngày mới có thể đạt được hiệu quả cao.

Lúc này chị em sẽ có nguy cơ mang thai cao nếu có quan hệ tình dục. Và không sử dụng biện pháp ngừa thai nào trong lúc quên hoặc uống thuốc tránh thai không đều.

Tuy nhiên, thực hiện đầy đủ chuẩn theo yêu cầu này có thể sẽ hơi khó, đặc biệt là những chị em bận rộn vì công việc hay con nhỏ, hay quên. Do đó, nếu thường xuyên quên thuốc, chị em có thể lựa chọn các biện pháp tránh thai khác không yêu cầu phải ghi nhớ mỗi ngày như là que cấy tránh thai, đặt vòng tránh thai,…

Uống thuốc không đúng giờ

Uống thuốc không đúng giờ

Để vừa đảm bảo hiệu quả mà lại giảm thiểu được tác dụng phụ của thuốc tránh thai, thì viên tránh thai hằng ngày đã được giảm liều nội tiết tố trong mỗi viên thuốc.

Hàm lượng thuốc trong mỗi viên thấp hơn nên chỉ có tác dụng trong một khoảng thời gian nhất định. Do đó, ngoài việc phải uống thuốc đều đặn hàng ngày, chị em nên uống thuốc vào một giờ cố định trong ngày để đạt được hiệu quả tốt.

Nếu uống thuốc sai giờ, trong một khoảng thời gian dài thuốc không được phân bố trong cơ thể. Mà lại có quan hệ tình dục trong lúc này thì khả năng có thai sẽ là rất cao.

Thuốc không bảo đảm

Thuốc tránh thai nếu để quá hạn dùng, bảo quản không đúng cách… Cũng có thể là nguyên nhân khiến việc tránh thai thất bại.

Tương tác với thuốc khác

Uống thuốc trong lúc đang sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh khác. Hoặc một số loại thảo dược, thực phẩm bổ sung khác có thể gây ra tương tác làm giảm hấp thu thuốc, giảm tác dụng của thuốc.

Do vậy, trước khi dùng thêm bất kỳ loại thuốc nào khác,  chị em cần cho bác sĩ biết loại thuốc tránh thai mình đang dùng để xem liệu chúng có gây tương tác bất lợi cho cơ thể hay không.

Nếu có tương tác bất lợi mà buộc phải sử dụng các thuốc khác nêu trên, chị em không nên lựa chọn biện pháp dùng thuốc tránh thai mà nên trao đổi với bác sĩ để được tìm được biện pháp ngừa thai khác phù hợp.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai hàng ngày

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai hàng ngày

So với những biện pháp tránh thai khác thì thuốc tránh thai hàng ngày có nhiều ưu điểm hơn. Nhưng nếu sử dụng thuốc sai cách thì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như sau:

 • Trong thời gian đầu sử dụng thuốc, nhiều chị em sẽ cảm thấy mệt mỏi, nhức đầu và buồn nôn. Ngoài ra, một số người còn có cảm giác nặng ở chân và căng tức ngực
 • Chậm hoặc mất kinh, thậm chí có thể là vô kinh
 • Giữa chu kỳ kinh nguyệt có thể bị xuất huyết âm đạo
 • Tăng cân do cơ thể bị tích nước khi uống thuốc
 • Gây khó chịu ở mắt, ảnh hưởng đến thị lực
 • Làm giảm ham muốn ở nữ giới hoặc bị đau khi quan hệ nếu bạn sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày không đúng liều lượng
 • Ngoài ra chị em sẽ cảm thấy nhức đầu và chóng mặt trong thời gian đầu sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày.

Hướng dẫn uống thuốc tránh thai hàng ngày

Hướng dẫn uống thuốc tránh thai hàng ngày

Để hạn chế những tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra trong quá trình sử dụng thuốc tránh thai. Chị em nên tuân thủ chỉ định của bác sĩ về liều lượng và cách sử dụng thuốc.

 • Dạng vỉ 21 viên: Mỗi ngày chị em chỉ nên uống một viên duy nhất và uống liên tục từ ngày thứ nhất của thai kỳ cho đến khi hết thuốc. Nếu vừa qua chu kỳ kinh nguyệt 5 ngày thì bạn có thể bắt đầu uống thuốc kể từ ngày thứ 5. Sau khi uống hết vỉ đầu tiên, nên nghỉ uống 7 ngày rồi mới uống vỉ tiếp theo để đảm bảo kinh nguyệt diễn ra bình thường.
 • Dạng vỉ 28 viên: Cách sử dụng thuốc dạng này tương tự như dạng trên. Chỉ uống một viên/ngày và uống từ ngày đầu tiên của chu kỳ cho đến khi hết vỉ thuốc. Sau đó, sẽ uống vỉ tiếp theo mà không cần chờ ngày.

Lưu ý: Trong quá trình sử dụng thuốc bạn nên tuân thủ yêu cầu của bác sĩ về liều lượng cũng như cách dùng

Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Khi uống thuốc tránh thai, chị em cần lưu ý đến những điều dưới đây để hạn chế những tác dụng phụ của thuốc:

 • Tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ về liều lượng và thời gian sử dụng thuốc. Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu xảy ra các tác dụng phụ nghiêm trọng thì bạn nên tìm gặp bác sĩ để có biện pháp xử lý kịp thời.
 • Thường xuyên vận động, rèn luyện sức khỏe, ăn nhiều rau củ quả chứa nhiều Phytoestrogen để điều hòa kinh nguyệt.
 • Luôn giữ tâm lý thoải mái, giảm bớt căng thẳng để thuốc tránh thai phát huy tác dụng hiệu quả.
 • Nếu quên uống 1 liều thuốc trong khoảng thời gian dưới 12 giờ, tính từ giờ uống thuốc hàng ngày thì bạn cần uống ngay viên thuốc đó. Viên tiếp theo vẫn uống đúng theo định kỳ. Khi quan hệ tình dục trong trường hợp này thì bạn không cần sử dụng các biện pháp tránh thai khác.
 • Nếu quên uống quá 12 giờ so với giờ uống hàng ngày và bạn có quan hệ tình dục trước đó 5 ngày, thì bạn nên sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp.
 • Quên uống 2 viên thì việc sử dụng thuốc lúc này sẽ không còn hiệu quả, bạn nên sử dụng biện pháp tránh thai khác.

Lời kết

Trên đây là những thông tin giải đáp về vấn đề uống thuốc tránh thai hàng ngày vẫn có thai. Để thuốc phát huy tác dụng tốt, chị em nên tuân thủ chỉ định của bác sĩ về liều lượng, cách uống. Đồng thời, để hạn chế xảy ra những tác dụng phụ không mong muốn, chị em cũng nên lưu ý một số điều khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày mà bài viết vừa chia sẻ nhé!

Các tìm kiếm liên quan đến Uống thuốc tránh thai hàng ngày vẫn có thai

Uống thuốc tránh thai vẫn có thai có ảnh hưởng gì không

Uống thuốc tránh thai hàng ngày vẫn có thai có ảnh hưởng gì không

Ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì có thai

Không biết có thai vẫn uống thuốc tránh thai hàng ngày

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai hàng ngày

Ngày rụng trứng uống thuốc tránh thai có bầu không

Uống thuốc tránh thai hàng ngày có thai không

Quan hệ sau 6 ngày uống thuốc tránh thai hàng ngày