Quảng Cáo

[Chia sẻ] Cách tính chu kỳ rụng trứng cực chuẩn, cực chính xác từ chuyên gia

20/01/2021

Nếu nắm được cách tính chu kỳ rụng trứng, chị em có thể phòng tránh mang thai ngoài ý muốn. Đồng thời, cũng có thể tính ngày rụng trứng để sinh con theo ý muốn. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết cách tính chu kỳ rụng trứng nhé!

Chu kỳ rụng trứng là gì?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, mỗi tháng buồng trứng của nữ giới sẽ có một số trứng phát triển theo chu kỳ kinh nguyệt. Trong đó, chỉ có một trứng trưởng thành, được phóng vào tử cung. Đây chính là hiện tượng rụng trứng.

Nếu chị em nắm được cách tính chu kỳ rụng trứng sẽ đem lại nhiều lợi ích như:

 • Phòng tránh mang thai ngoài ý muốn.
 • Cách tính ngày rụng trứng chính xác sẽ làm tăng khả năng thụ thai, và mang thai theo ý muốn.

Hướng dẫn cách tính chu kỳ rụng trứng

Bác sĩ Vũ Thị Thanh Dung, chuyên gia sản phụ khoa của Phòng khám Đa khoa Quốc tế cho biết, có rất nhiều cách tính chu kỳ rụng trứng, để mang thai theo ý muốn hoặc phòng tránh thai hiệu quả. Trong đó phải kể đến như:

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt dựa vào que thử trứng

Một trong những cách tính chu kỳ rụng trứng đơn giản, dễ thực hiện phải kể đến đó là dùng que thử trứng. Que thử trứng giúp kiểm tra nồng độ hormone lutein hóa (LH) có trong nước tiểu.

Bằng cách này, chị em nên ước tính chu kỳ kinh nguyệt của mình, sau đó mua que thử trứng để sử dụng vào ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt. Que thử sẽ cho kết quả dự đoán chính xác thời điểm rụng trứng sau khoảng 12-36 giờ.

Cách thực hiện que thử trứng cũng tương đương như que thử thai. Chị em nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

 • Nếu que thử hiện lên 1 vạch trên, thì chị em đã qua thời kỳ rụng trứng.
 • Nếu hai vạch bằng nhau, hoặc có màu hơi nhạt thì dấu hiệu báo hiệu sắp đến ngày rụng trứng.
 • Trường hợp 2 vạch đỏ nhưng vạch dưới đậm hơn vạch trên thì thời điểm rụng trứng sắp diễn ra trong khoảng 24-48 giờ tới.

Cách tính ngày rụng trứng dựa trên chu kỳ kinh nguyệt

Tính chu kỳ rụng trứng theo dựa trên kinh nguyệt là phương pháp được nhiều chị em áp dụng hiện nay. Nếu tính ngày rụng trứng theo cách này, chị em cần xác định được chính xác chu kỳ kinh nguyệt của bản thân. Các chuyên gia y tế khuyên rằng, chị em nên note chu kỳ kinh của mình vào lịch, và theo dõi trong vòng 3 tháng liên tục.

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của chị em sẽ dao động từ 28-30 ngày. Tính từ ngày đầu ra máu, đến ngày ra máu kinh của tháng tiếp theo.

Ví dụ: Ngày đầu có kinh của tháng này là ngày 5/8, ngày ra máu kinh của tháng sau là 4/9. Vậy là chu kỳ kinh của bạn dài 28 ngày.

Theo công thức tính ngày rụng trứng, chị em sẽ tính bằng cách, lấy số ngày của vòng kinh trừ đi 14. Cụ thể như: 28 – 14 = 14. Điều này có nghĩ là ngày rụng trứng của bạn sẽ rơi vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh, tính từ ngày đầu có kinh của tháng.

Lưu ý:

 • Để tăng khả năng thụ thai, chị em nên cộng trừ thêm 1 – 2 ngày.
 • Cách tính chu kỳ rụng trứng này chỉ áp dụng với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt ổn định.
 • Để tăng khả năng thụ thai, chị em nên tích cực “giao hợp” vào những ngày sau khi hết kinh.
 • Để tránh mang thai ngoài ý muốn, nên hạn chế “yêu” trong những ngày này. Hoặc sử dụng biện pháp tránh thai.

Cách tính chu kỳ rụng trứng dựa trên các dấu hiệu cơ thể

Ngoài hai cách tính chu kỳ rụng trứng kể trên, chị em có thể nắm được chu kỳ rụng trứng thông qua các dấu hiệu trên cơ thể. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây, để nắm bắt được những dấu hiệu rụng trứng nhé!

Cách tính rụng trứng thông qua dịch nhầy cổ tử cung

Dịch tiết âm đạo, dịch nhầy cổ tử cung sẽ giúp chị em đoán biết được thời điểm rụng trứng. Vào thời điểm trứng rụng, nồng độ hormone sẽ có sự thay đổi khiến màu sắc, số lượng và tích chất của dịch nhầy có sự thay đổi.

 • Sau kỳ kinh, dịch tiết âm đạo thường ra ít, có màu vàng hoặc trắng, hơi dính.
 • Khi sắp đến ngày rụng trứng, lượng khí hư ra nhiều, màu trắng kem.
 • Ở thời điểm trứng rụng, lượng khí hư ra nhiều nhất, màu trắng như lòng trắng trứng gà. Lượng dịch nhầy sẽ ít hơn và đặc hơn.

Bị chuột rút

Theo khảo sát thì có tới hơn 90% phụ nữ phải đối mặt với những cơn chuột rút mỗi tháng trước chu kỳ của mình. Đây chính là dấu hiệu cho thấy bạn đang ở thời kỳ rất “màu mỡ”.

Nhu cầu “yêu” tăng cao

Nếu bạn cảm thấy hưng phấn và nhu cầu chăn gối vợ chồng tăng cao. Thì có thể bạn đang trong chu kỳ rụng trứng. Theo các chuyên gia, chị em thường nhận thấy sự ham muốn “chuyện ấy” tăng lên trước và trong ngày rụng trứng.

Hiện tượng này xuất hiện là do lượng hormone estrogen tăng lên, nồng độ LH có sự biến đổi mạnh đã thúc đẩy ham muốn của chị em trong thời gian rụng trứng. Điều này giúp chuyện chăn gối của vợ chồng thăng hoa hơn và làm tăng cơ hội mang thai.

Tính ngày rụng trứng bằng cách đo thân nhiệt

Trong những ngày rụng trứng, thân nhiệt của chị em sẽ tăng cao. Cụ thể đó là sau khoảng 10 ngày khi hết kinh, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng khoảng 0,4 – 0,8 độ C so với những ngày bình thường. Điều này cho thấy khả năng chị em chuẩn bị hoặc đang trong thời điểm rụng trứng.

Chị em nên đo thân nhiệt vào buổi sáng khi mới thức dậy, nên đo ở hậu môn. Tuy nhiên, nếu chị em muốn tính chu kỳ rụng trứng để sinh con theo ý muốn, thì thực hiện cách này sẽ không chính xác.

Ngực đau nhức

Gần thời điểm rụng trứng, nồng độ estrogen tăng cao. Đây chính là nguyên nhân khiến ngực đau nhức trong quá trình trứng rụng.

Một số chị em còn cảm thấy ngực căng lên tương tự như triệu chứng tiền kinh nguyệt. Nếu bạn cảm nhận thấy dấu hiệu này ở giữa chu kỳ thì đó chính là dấu hiệu báo ngày trứng rụng đang đến rất gần.

Đau đầu hoặc đau nửa đầu

Có khoảng 20% phụ nữ gặp phải hiện tượng này vào trước ngày trứng rụng và trước kỳ kinh nguyệt. Đây là dấu hiệu mà cơ thể báo cho chúng ta biết kỳ kinh trong tháng sắp đến gần. Để giải quyết vấn đề này, trà xanh hoặc nước chanh là được xem là những phương thuốc tốt nhất trong thời điểm rụng trứng.

Đau bụng dưới

Đau bụng dưới đi kèm các triệu chứng đầy bụng, đầy hơi, khó chịu… là dấu hiệu cho biết bạn đã đến ngày rụng trứng. Nguyên nhân xảy ra có thể là do các trứng vỡ trong nang buồng trứng hoặc trứng đã di chuyển trong ống dẫn trứng để đi đến tử cung. Để hạn chế tình trạng này thì chị em có thể uống nước ấm.

Xuất hiện đốm máu

Hiện tượng có đốm máu xuất hiện nếu rơi vào giữa chu kỳ thì là do sự thay đổi nội tiết tố thông qua các nang trong buồng trứng gây ra mà không phải do kinh nguyệt còn sót lại như một số chị em vẫn nghĩ.

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai

Tính chu kỳ rụng trứng không chỉ giúp phòng tránh việc mang thai ngoài ý muốn. Mà còn giúp tăng khả năng thụ thai. Thậm chí, tính ngày để mang thai theo ý muốn.

Với những gia đình đã có con gái, hoặc hiếm muộn, muốn sinh con trai để nối dõi. Thì việc tính ngày rụng trứng được nhiều cặp đôi quan tâm. Và trên thực tế, đã có rất nhiều cặp đôi áp dụng cách này và đã thành công.

Để tính ngày rụng trứng sinh con trai, chị em phải có chu kỳ kinh nguyệt ổn định. Nếu chị em có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 28, 30, 32 ngày. Thì ngày rụng trứng sẽ lần lượt rơi vào ngày 14, 16, 17 của chu kỳ kinh. Chính vì vậy, nếu quan hệ trong khoảng thời gian này, thì khả năng thụ thai sẽ rất cao.

Bên cạnh đó, nếu muốn sinh con trai, chất lượng tinh trùng của nam giới cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Các bác sĩ nam học cho biết, trong tinh dịch có chứa cả tinh trùng X (giới tính nữ), tinh trùng Y (giới tính nam). Trong đó, tinh trùng Y bơi nhanh hơn tinh trùng X, khả năng gặp trứng trước, tỷ lệ sẽ sinh con trai cao hơn.

Mẹo để tăng tính thụ thai con trai cao, bằng cách tạo môi trường kiềm cho âm đạo. Chị em chỉ cần vệ sinh vùng kín bằng nước ion kiềm trước khi quan hệ tình dục.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách tính chu kỳ rụng trứng. Hi vọng rằng, bài viết vừa rồi đã giúp ích cho chị em. Nếu còn điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ đến số hotline 035.842.7245, để được tư vấn cụ thể hơn.

Các tìm kiếm liên quan đến chu kỳ rụng trứng

Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng

chu kỳ kinh nguyệt 35-40 ngày

Ngày rụng trứng

Cách tính ngày rụng trứng chu kỳ 30 ngày

Dấu hiệu rụng trứng

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai

Que thử rụng trứng

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày