Quảng Cáo

Nguy hiểm khi mắc xoắn tinh hoàn

29/07/2017

Xoắn tinh hoàn là tình trạng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng gặp nhiều nhất ở nam giới từ 10 – 25 tuổi. Theo nhiều nghiên cứu, có tới 65% trường hợp xoắn tinh hoàn xảy ra ở thanh thiếu niên từ 12 – 18 tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh đối với nam giới trước 25 tuổi là 1/4000. Bệnh nếu được chẩn đoán sớm, tỷ lệ cứu được tinh hoàn có thể đạt 100%. Tuy nhiên nếu không được điều trị kịp thời xoắn tinh hoàn có thể gây ra những nguy hiểm sau đây:

Các bác sĩ phòng khám Đa khoa Quốc tế HCM cho biết, xoắn tinh hoàn là hiện tượng ngăn cản luồng máu đến tinh hoàn và mào tinh. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Xoắn tinh hoàn là một cấp cứu ngoại khoa cần được phẫu thuật cấp cứu trong vài giờ đầu. Nếu để lâu hơn, tinh hoàn sẽ bị hoại tử, mất tinh hoàn, nhiễm khuẩn, vô sinh thứ phát do mất tinh hoàn, biến dạng tinh hoàn.

Khi bị xoắn tinh hoàn, phương pháp điều trị thường là tháo xoắn tinh hoàn. Phương pháp này được thực hiện càng sớm thì khả năng điều trị thành công càng cao. Nếu trước 6 giờ, tỷ lệ thành công là 90 – 100%. Từ trên 6 – 12 giờ, tỷ lệ là 50%. Từ trên 12- 24 giờ, chỉ 10% là cứu được tinh hoàn, lúc này, khả năng rất cao là phải cắt bỏ tinh hoàn bị xoắn. Sau phẫu thuật vài tuần, bệnh nhân cần tránh các hoạt động gắng sức, chưa nên quan hệ tình dục. Nếu xoắn tinh hoàn ở trẻ sơ sinh, cần phẫu thuật để phòng ngừa những vấn đề về sinh sản hay sản xuất nội tiết tố nam sau này.

Các chuyên gia y tế nhấn mạnh rằng, xoắn tinh hoàn là căn bệnh nguy hiểm và xảy ra khá nhanh, tuy nhiên điều trị lại chỉ cần một  phẫu thuật không quá phức tạp. Do đó, đừng xấu hổ hay ngại ngùng che dấu bệnh, nam giới cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để khám bệnh khi có những dấu hiệu bất thường như có các cơn đau dữ dội và đột ngột ở một bên tinh hoàn, kéo dài dưới 6 giờ; bìu sưng to; buồn nôn và nôn; đau bụng; một tinh hoàn có thể ở vị trí cao hơn bình thường,…

Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề nêu trên hãy nhấp chọn [tư vấn trực tuyến] hoặc gọi theo đường dây nóng (028) 392 57 111 để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể. Các chuyên gia luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của người bệnh miễn phí, 24/24 giờ. Người bệnh cũng có thể đặt lịch hẹn trực tiếp để được miễn phí đăng kí khám, ưu tiên khám trước, hưởng ưu đãi mọi mặt.

Địa chỉ: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh.