Biểu hiện bệnh lậu ở nam giới

Bạn đã bao giờ nghĩ tới hậu quả của việc quan hệ tình dục bừa bãi, quan hệ tình dục không an toàn là gì chưa? Đó chính là khả năng mắc bệnh lậu ngay sau một lần quan hệ không an toàn duy nhất lên tới hơn 90%. Và biểu hiện bệnh lậu ở nam giới như thế nào cũng là vấn đề rất quan trọng vì chỉ cần phát hiện sớm, điều trị kịp thời thì bệnh có thể được chữa khỏi hoàn toàn.

Bệnh lậu tuy xuất hiện ở mỗi người sẽ biểu hiện một tình trạng khác nhau nhưng theo các bác sỹ Phòng khám đa khoa quốc tế HCM, khi bệnh lậu vừa khởi phát, nam giới nên chú ý những biểu hiện chính sau đây:

– Niệu đạo tiết dịch vào sáng sớm, dạng đặc có màu trắng đục hoặc màu vàng.

– Tiểu khó, tiểu rát, tiểu buốt, nước tiểu nóng, hơi đục, có thể tiểu lẫn máu.

– Đau dọc và ngứa niệu đạo.

– Dương vật tấy đỏ kèm ngứa ở quy đầu.

– Đau khi cương cứng, khi giao hợp, đau lan lên háng, sưng hạch bẹn.

– Toàn thân mệt mỏi, sốt cao.

– Nếu nam giới có quan hệ đồng giới khi quan hệ qua đường hậu môn sẽ nhận thấy những biểu hiện như sưng viêm hậu môn, xuất tiết, viêm đại tràng, thậm chí loét hậu môn.

– Nếu quan hệ bằng miệng, người bệnh sẽ có những biểu hiện như viêm đau họng thông thường.

Các triệu chứng này tuy điển hình nhưng do sức đề kháng ở mỗi nam giới là khác nhau nên thời điểm phát hiện ra bệnh, tình trạng bệnh ở mỗi người cũng khác nhau. Vì vậy đi khám sớm là việc làm cấp thiết và quan trọng giúp bản thân người bệnh kịp thời tầm soát bệnh cũng như phòng tránh bệnh lây nhiễm sang người khác.

Bệnh lậu mang một ưu điểm vượt trội so với các bệnh xã hội khác trong điều trị đó là có thể được điều trị khỏi hoàn toàn nếu bệnh được phát hiện sớm, điều trị đúng phương pháp.

Theo đó, nếu bệnh nhân mắc lậu mà không gặp bất kì biến chứng nào sẽ được chỉ định điều trị chủ yếu bằng phương pháp nội khoa. Người bệnh có thể được chỉ dẫn dùng thuốc uống hoặc tiêm thuốc kháng sinh đặc hiệu. Các trường hợp bệnh nhân mắc lậu kèm theo các bệnh nhiễm trùng khác như bệnh nhiễm trùng Chlamydia ở đường tiểu thì phải dùng kháng sinh phối hợp.

Để đạt hiệu quả cao trong điều trị, việc xác định biểu hiện bệnh lậu ở nam giới thông qua mắt thường không thể chính xác được, do đó, bệnh nhân cần đi khám, làm xét nghiệm cận lâm sàng để bác sỹ có chẩn đoán, xác định chính xác vị trí lậu gây bệnh cũng như đưa ra phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng bệnh.

Yếu tố quan trọng đem đến hiệu quả trong điều trị đó là người bệnh cần kiên trì, tuân thủ đúng chỉ dẫn, phương pháp điều trị của bác sỹ đồng thời xây dựng một lịch làm việc, nghỉ ngơi phù hợp, ăn uống đầy đủ, nhất là không quan hệ tình dục trong thời gian chữa bệnh vì sẽ làm gia tăng tỷ lệ lây nhiễm và khiến việc điều trị khó đạt được kết quả như mong muốn.