Quảng Cáo

Cách phá thai 1 tháng tuổi

28/03/2017

Hỏi: Xin chào bác sĩ! Em hiện đang là sinh viên năm hai của một trường đại học tại Sài Gòn. Em và bạn trai đã có quan hệ với nhau và bọn em cũng không sử dụng bao cao su và em đã có thai, cái thai đã được một tháng tuổi rồi. Hiện tại cả hai đứa đều là sinh viên nên đây là điều nằm ngoài dự tính của hai đứa bọn em, và bọn em đã bàn bạc là sẽ bỏ thai đi. Bác sĩ cho em hỏi cách phá thai 1 tháng tuổi bằng phương pháp nào thì tốt nhất?

Em xin cảm ơn bác sĩ!

Uyen Nguyen- nguyenthuuyen…@gmail.com)

Trả lời

Bạn thân mến

Theo bác sỹ chuyên khoa Phụ sản Nguyễn Thị Huỳnh Mai, hiện đang công tác tại Phòng khám ĐKQT HCM chia sẻ rằng, phương pháp phá thai phụ thuộc rất nhiều vào độ tuổi của thai nhi vì vậy trước khi tiến hành phá thai, chị em cần được khám, siêu âm để biết được chính xác độ tuổi, vị trí, kích thước của thai nhi để các bác sỹ có phương pháp phá thai phù hợp. Với những trường hợp mà thai nhi từ 8 tuần tuổi trở xuống, thai nhi đã vào tử cung thì được áp dụng phương pháp phá thai nội khoa (phá thai bằng thuốc). Thai nhi từ 8 đến 12 tuần tuổi áp dụng phương pháp hút chân không và phương pháp nong, gắp thai nhi áp dụng cho thai nhi từ 13 đến 18 tuần tuổi.

Chị em nên lưu ý rằng, phá thai bằng thuốc không phải độ tuổi nào cũng áp dụng được. Phương pháp này chỉ được áp dụng cho những trường hợp thai nhi đã vào tử cung và thai nhi từ 8 tuần tuổi trở xuống. Tuy nhiên, với trường hợp của bạn nếu đúng là thai nhi mới được 1 tháng tuổi (4 tuần) và chưa vào tử cung, do đó bạn chưa thể áp dụng phương pháp này. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và khả năng sinh sản thì chị em nên đợi đến khi thai nhi đã vào tử cung (từ 5 tuổi trở lên) và đến cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sỹ khám, siêu âm để nắm được cụ thể tình hình của bạn và có phương pháp phá thai an toàn, hiệu quả, phù hợp.

Ngoài ra bạn cũng lưu ý rằng, bạn chỉ được phá thai bằng thuốc khi không bị mắc các bệnh lý tuyến thượng thận, điều trị Corticoid toàn thân lâu ngày, tăng huyết áp, hẹp van hai lá, tắc mạch hoặc có tiền sử tắc mạch, rối loạn đông máu, hay đang sử dụng thuốc chống đông, thiếu máu nặng….

Phòng khám đa khoa quốc tế HCM là địa chỉ mà chị em có thể yên tâm tin tưởng lựa chọn để được phá thai an toàn, hiệu quả, không đau. Phòng khám hoạt động dưới sự cấp phép và giám sát nghiêm ngặt, chặt chẽ của Sở Y tế với mô hình Quốc tế nên bạn có thể yên tâm về tính pháp lý cũng như chất lượng của phòng khám.

– Tại phòng khám, chị em được bác sĩ thăm khám để xác định chính xác độ tuổi của thai nhi, tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Nếu đủ điều kiện thì các bác sỹ sẽ tư vấn, chỉ định cho chị em uống viên thuốc đầu tiên. Sau khi uống thuốc, bạn sẽ được theo dõi trong vòng 1-2 h đồng hồ, nếu như không có biểu hiện gì bất thường chị em có thể về nhà nghỉ ngơi.

–  Sau khoảng 2- 3 ngày bạn quay lại cơ sở y tế để được uống viên thứ 2. Sau khi uống thuốc các bác sỹ sẽ theo dõi trong khoảng từ 1-3 tiếng đồng hồ, chị em có thể về nhà nghỉ ngơi nếu như các chỉ số về mạch, huyết áp, nhiệt độ cơ thể, tình trạng ra máu được ổn định. Sau đó khoảng 2 tuần thì bạn cần tái khám theo như lịch hẹn của bác sĩ, để được đánh giá kết quả.

Phương pháp phá thai bằng thuốc có rất nhiều ưu điểm như: không can thiệp bằng dụng cụ y tế qua cổ tử cung, tỷ lệ thành công cao, tâm lý chị em thoải mái… Tại Phòng khám ĐKQT HCM thì chị em sẽ được các bác sỹ chuyên khoa trực tiếp thăm khám, thực hiện giám sát và kiểm tra. Tù đó, giúp bạn có thể tránh được những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra, góp phần đảm bảo an toàn, hiệu quả cho quá trình phá thai của bạn.

Chị em cũng lưu ý rằng, không nên tự ý mua thuốc về sử dụng khi chưa có hướng dẫn cụ thể từ bác sỹ chuyên khoa để tránh những sự cố, hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân. Hi vọng với những gì chúng tôi nêu trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc về cách phá thai 1 tháng tuổi.

Chúc bạn mạnh khỏe !